Home Thủ Thuật Smartphone Lý do dịch vụ của Google Play tốn pin và Cách khắc phục đơn giản nhất

Lý do dịch vụ của Google Play tốn pin và Cách khắc phục đơn giản nhất

by Hoàng TrầnBạn nhận thấy pin chiếc điện thoại Android của mình vẫn bị thụt nhanh bất thường mặc dù không sử dụng tới? Điều này thật khó chịu nhưng bạn chưa biết nguyên nhân là do đâu?

Nếu chắc chắn phần cứng như pin và bộ nguồn bên trong điện thoại của bạn vẫn còn tốt, vậy thì rất có thể một trong những “thủ phạm” gây tốn pin mà bạn không ngờ tới chính là Dịch vụ của Google Play. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do Dịch vụ của Google Play gây tốn pin, cũng như cách khắc phục đơn giản nhất nhé !!!


Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin

1. Điện thoại bị hao pin: Một vài điều cơ bản

Vì sao smartphone tốn pin hơn?

Điện thoại thông minh (hay smartphone) có thời lượng sử dụng pin trung bình chỉ vào khoảng 1 – 2 ngày, ngắn hơn rất nhiều so với những loại điện thoại “kém thông minh” ngày xưa.

Để giải thích điều này thì rất đơn giản, một màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn, hiển thị đẹp hơn với nhiều màu sắc rực rỡ sẽ trực tiếp ngốn đi nhiều dung lượng pin hơn. Thậm chí ngay cả khi bạn bỏ điện thoại trong túi, nó vẫn kết nối 4G/5G, bắt sóng WiFi, thu nhận Bluetooth hay những ứng dụng chạy ngầm của hệ thống Android vẫn hoạt động gây tốn pin. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá, hiện nay các hãng sản xuất smartphone đều đã tính toán được những điều này và cho ra mắt những sản phẩm có thời lượng sử dụng pin rất tốt, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người dùng.Vài nguyên tắc giúp tăng tuổi thọ pin

Một điều đáng buồn nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận: đó là chắc chắn pin điện thoại sẽ xuống cấp theo thời gian. Nhưng, pin xuống cấp nhanh hay chậm thì phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng của mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ pin qua vài lời khuyên cơ bản như sau:

  • Luôn sử dụng bộ củ sạc và cáp sạc gốc đi kèm theo máy nếu có thể. Nếu làm mất, bạn nên thay thế bằng các thiết bị sạc từ các hãng phụ kiện có uy tín như Anker, Pisen, Samsung, hay Xiaomi,… Tránh sử dụng sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.
  • Không nên vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin (nhất là với tác vụ nặng như chơi game). Thói quen này không chỉ làm nóng máy, hại pin, mà thậm chí còn có những trường hợp gây cháy nổ rất nguy hiểm.
  • Cố gắng giữ phần trăm pin của bạn hơn 5%, không để điện thoại bị sập nguồn nhiều lần.
  • Nhớ tắt bỏ các kết nối 4G/5G, WiFi, Bluetooth, GPS,… khi bạn không cần sử dụng tới chúng.

Nếu bạn vẫn luôn thực hiện tốt những điều đó mà vẫn gặp phải những vấn đề về pin, đã đến lúc bạn tìm hiểu xem nguyên nhân có phải là Dịch vụ của Google Play gây tốn pin hay không?2. Cách kiểm tra Dịch vụ của Google Play gây tốn pin hay không?

Nếu bạn chưa biết thì Dịch vụ của Google Play là một ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn trên tất cả các dòng smartphone chạy Android. Nó thuộc về loại ứng dụng hệ thống nên bạn không thể mở lên để sử dụng, ngoài ra, nó thường yêu cầu số lượng lớn quyền truy cập và cũng được cập nhật thường xuyên.

Dịch vụ của Google Play là gì?

Tuy rằng chỉ chạy “thầm lặng” trong nền nhưng Dịch vụ của Google Play lại đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều hoạt động của thiết bị Android, nhất là với các ứng dụng đến từ Google như CH Play, Gmail, Google Maps,… Vì vậy, ứng dụng này có thể là nguyên nhân gây tốn pin nếu hoạt động không đúng cách.

Có một cách dễ dàng để phát hiện Dịch vụ của Google Play có gây tốn pin hay không, đó là vào phần “Cài đặt” > “Pin”. Như bạn có thể thấy ảnh chụp màn hình bên dưới là thống kê mức sử dụng pin của các ứng dụng.

Cách phát hiện dịch vụ của Google Play tốn pin hay không

Trong thống kê mức sử dụng pin, “Dịch vụ của Google Play” phải luôn đứng sau “Màn hình” và “Hệ thống Android”.

Thông thường, phần cứng như Màn hình và phần mềm như Hệ thống Android sẽ được liệt kê ở vị trí số một, điều này là hợp lý vì chúng là phần ngốn điện nhất trên thiết bị. Nếu bạn thấy Dịch vụ của Google Play tốn pin hơn cả Màn hình hay Hệ thống Android thì không ổn, chắc chắn điện thoại của bạn đang bị lỗi gì đó.3. Cách khắc phục lỗi Dịch vụ của Google Play tốn pin

Dịch vụ của Google Play đã được cập nhật chưa?

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều khi chỉ cần cập nhật ứng dụng Dịch vụ của Google Play lên phiên bản mới nhất là có thể sửa được những lỗi tồn đọng của phiên bản cũ. Để thực hiện, bạn mở cửa hàng “CH Play” > tìm kiếm với từ khóa “Dịch vụ của Google Play” > nhấn nút “Cập nhật” nếu có.

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin - Cập nhật phiên bản mới

Bạn có đăng nhập quá nhiều Tài khoản Google?

Dịch vụ của Google Play luôn chạy trong nền và thực hiện rất nhiều tác vụ. Ví dụ như nhận các email mới, load quảng cáo từ Google, cập nhật thông báo mới, kiểm tra vị trí GPS,… Do đó nếu điện thoại của bạn kết nối với càng nhiều tài khoản Google thì Dịch vụ của Google Play sẽ phải làm càng nhiều tác vụ, cho tất cả các tài khoản.

Để đăng xuất bớt các tài khoản Google không cần thiết khỏi điện thoại, bạn mở “Cài đặt” > “Tài khoản” > chọn tài khoản muốn xóa > nhấn nút “Xóa tài khoản”. Bạn lưu ý giao diện phần cài đặt có thể sẽ hơi khác nhau, tùy theo từng hãng điện thoại Android.Ứng dụng bên thứ ba có lạm dụng Dịch vụ của Google Play?

Nếu bạn nhận thấy điện thoại bị hao pin sau khi cài đặt những ứng dụng của bên thứ ba, vậy thì vấn đề có thể không phải do Dịch vụ của Google Play mà đến từ một trong những ứng dụng sử dụng nó. Để kiểm tra, bạn hãy thử khởi động điện thoại vào Safe mode (Chế độ an toàn).

Khi ở Safe mode thì điện thoại của bạn sẽ chỉ chạy những ứng dụng mặc định như khi mới mua máy, còn những ứng dụng cài đặt thêm sẽ bị vô hiệu hóa. Lúc này nếu vấn đề hao pin biến mất, dễ hiểu được nguyên nhân là đến từ ứng dụng bên thứ ba.

Để mở Safe mode, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn bình thường như khi tắt nguồn điện thoại, tới khi icon Tắt nguồn xuất hiện bạn chạm giữ nó trong vài giây, sau đó nhấn OK.

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin - Mở "Safe Mode"

Khi thiết bị mở lại, bạn sẽ thấy dòng chữ Safe mode ở góc dưới bên trái màn hình và tất cả ứng dụng bên thứ ba sẽ chuyển thành màu xám. Để thoát khỏi Safe mode, đơn giản bạn chỉ cần khởi động lại điện thoại là xong.

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin - "Safe Mode"

Ghi chú: Bạn có thể tham khảo thêm về Chế độ an toàn tại trang web Android Trợ giúp của Google.

Dịch vụ của Google Play có bị lỗi Đồng bộ hóa?

Lỗi đồng bộ hóa tức là Google không thể đồng bộ hóa dữ liệu trên điện thoại với máy chủ của họ. Ví dụ như khi có sự cố với dữ liệu Danh bạ, Tin nhắn, Ghi chú, Gmail,… sẽ khiến Dịch vụ của Google Play liên tục thử đồng bộ dữ liệu cho tới khi thành công. Điều này khiến điện thoại của bạn bất đắc dĩ phải hoạt động nhiều hơn và kéo theo tình trạng hao pin.

Để giải quyết các lỗi liên quan đến đồng bộ hóa dữ liệu, bạn hãy thử xóa rồi thêm lại tài khoản Google. Ngoài ra, có một số trường hợp người dùng báo cáo Google không thể đồng bộ hóa tên liên hệ có chứa emoji trong danh bạ. Vì vậy, bạn có thể xóa bỏ các emoji đó nếu không thực sự cần thiết.

Dịch vụ của Google Play tốn pin vì GPS?

Bất cứ khi nào một ứng dụng cần biết vị trí của bạn, điển hình như Google Maps, ứng dụng Thời tiết, ứng dụng gọi xe Grab,… tất cả chúng đều yêu cầu Dịch vụ của Google Play cung cấp thông tin bằng cách sử dụng GPS. Và chúng ta chắc hẳn ai cũng biết sử dụng GPS trên điện thoại tiêu tốn rất nhiều pin, nó hoàn toàn có thể khiến 100% pin của bạn “bay màu” trong vòng chỉ chưa đầy một giờ.

Nếu bạn không cần tới vị trí quá chính xác, bạn có thể vào “Cài đặt” > “Vị trí” > chọn chế độ vị trí “Tiết kiệm Pin” để sử dụng WiFi và mạng di động xác định vị trí, không cần GPS.Bạn có sử dụng quá nhiều ứng dụng “Tiết kiệm pin”?

Có vô vàn ứng dụng miễn phí gắn nhãn “Tiết kiệm pin” mà bạn có thể tìm thấy trên cửa hàng CH Play. Trong một vài trường hợp, những ứng dụng này không hề hiệu quả mà ngược lại còn gây phản tác dụng. Chúng thông thường sẽ có chức năng “kill” tác vụ chạy ngầm, nhưng, đôi khi kết quả của việc bắt buộc đóng một tác vụ cần thiết cho hệ thống Android là nó sẽ ngay lập tức khởi động lại sau khi bị đóng, do đó còn khiến điện thoại còn phải làm việc nặng hơn trước.

Ứng dụng "Tiết kiệm pin"

Cách đơn giản để kiểm tra là bạn hãy thử vô hiệu hóa các ứng dụng “Tiết kiệm pin” đang dùng, rồi sau đó tự đánh giá chúng có thực sự hiệu quả để sử dụng hay không.

Bạn đang sử dụng phần mềm Bảo mật và Diệt virus?

Những phần mềm bảo mật, phần mềm diệt virus trên điện thoại có ảnh hưởng lớn đến việc hao pin vì chúng luôn luôn phải chạy ngầm mọi lúc. Vì vậy, việc phải đánh đổi sự an toàn của thiết bị lấy thời lượng sử dụng pin là không tránh khỏi. Nhưng, nếu bạn không tải xuống và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không mở các tệp tin đính kèm đáng ngờ, thực sự nguy cơ là rất nhỏ.

Phần mềm bảo mật gây tốn pin

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Lý do dịch vụ của Google Play tốn pin và Cách khắc phục đơn giản nhất“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận