Home Thủ Thuật Smartphone Lý do dịch vụ của Google Play tốn pin và cách khắc phục đơn giản nhất

Lý do dịch vụ của Google Play tốn pin và cách khắc phục đơn giản nhất

by Hoàng Trần


Chiếc điện thoại Android của bạn khi để qua đêm hay đơn giản khi không sử dụng, bạn nhận thấy pin vẫn bị thụt nhanh hơn mức bình thường? Điều này thật khó chịu nhưng bạn chưa biết nguyên nhân là do đâu? Nếu chắc chắn phần cứng như pin hay nguồn của điện thoại vẫn còn tốt, vậy thì rất có thể một trong những “thủ phạm” gây tốn pin mà bạn không ngờ tới chính là “Dịch vụ của Google Play”. Sau đây mời bạn tham khảo qua những lý do dịch vụ của Google Play tốn pin điện thoại và cách khắc phục đơn giản nhất nhé !!!

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin

1. Điện thoại bị hao pin: Một vài điều cơ bản

Vì sao điện thoại thông minh tốn pin hơn?

Điện thoại thông minh (smartphone) có thời lượng sử dụng pin trung bình chỉ vào khoảng 1 – 2 ngày, ngắn hơn rất nhiều so với những loại điện thoại thông thường ngày xưa. Rất đơn giản để giải thích điều này, một màn hình lớn hơn, đẹp hơn với màu sắc rực rỡ sẽ trực tiếp ngốn đi nhiều dung lượng pin hơn. Ngay cả khi bạn bỏ điện thoại trong túi, điện thoại vẫn kết nối 3G/4G, bắt sóng WiFi, Bluetooth hay những ứng dụng chạy ngầm của hệ thống Android vẫn hoạt động gây tốn pin. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá, hiện nay các hãng sản xuất smartphone đều đã tính toán được những điều này và cho ra mắt những sản phẩm có thời lượng sử dụng pin rất tốt, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu bình thường của người dùng.

Vài nguyên tắc giúp tăng tuổi thọ pin

Một điều đáng buồn nhưng chúng ta phải chấp nhận là chắc chắn pin điện thoại sẽ xuống cấp theo thời gian. Nhưng pin xuống cấp nhanh hay chậm thì phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng của mỗi người. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin qua vài điều cơ bản như sau:


  • Luôn sử dụng bộ cốc sạc và cáp sạc gốc đi kèm theo máy nếu có thể. Nếu làm mất, bạn nên sử dụng bộ sạc từ các hãng phụ kiện có thương hiệu uy tín như Anker, Pisen, Samsung,… Tránh sử dụng sạc kém chất lượng không rõ nguồn gốc.
  • Không nên vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin. Thói quen này vừa làm nóng máy, hại pin, thậm chí còn có những trường hợp cháy nổ gây nguy hiểm.
  • Cố gắng giữ phần trăm pin của bạn hơn 10%, không để điện thoại sập nguồn nhiều lần.
  • Tắt bỏ các kết nối 3G/4G, WiFi, Bluetooth, GPS khi bạn không cần sử dụng chúng.

Nếu bạn đã thực hiện tốt mà vẫn gặp phải những vấn đề về pin, đã đến lúc bạn tìm hiểu xem nguyên nhân có phải do dịch vụ của Google Play tốn pin hay không.

2. Cách phát hiện dịch vụ của Google Play tốn pin hay không?

Dịch vụ của Google Play là một ứng dụng mặc địch được cài đặt sẵn trên tất cả các dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Ứng dụng này thường yêu cầu số lượng lớn quyền và được cập nhật thường xuyên, nhưng nó là loại ứng dụng hệ thống nên bạn không thể mở lên để sử dụng.

Dịch vụ của Google Play là gì?

Tuy rằng chỉ chạy “thầm lặng” nhưng dịch vụ của Google Play lại đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều các hoạt động của thiết bị, nhất là các ứng dụng từ Google như CH Play, Gmail, Google Maps,… Chính vì vậy, ứng dụng này cũng có thể là nguyên nhân gây tốn pin nếu hoạt động không đúng cách.

Một cách dễ dàng để phát hiện dịch vụ của Google Play tốn pin hay không là vào phần “Cài đặt” > “Pin”. Như bạn có thể thấy ảnh chụp màn hình bên dưới là thống kê mức sử dụng pin của các ứng dụng. Thông thường bạn sẽ thấy “Màn hình” và “Hệ thống Android” sẽ được liệt kê ở vị trí số một, điều này là hợp lý vì nó là phần ngốn điện nhất trên thiết bị. Nếu dịch vụ của Google Play tốn pin hơn cả màn hình hay hệ thống Android thì không ổn, chắc chắn điện thoại của bạn đang bị lỗi.

Cách phát hiện dịch vụ của Google Play tốn pin hay không

“Dịch vụ của Google Play” phải đứng sau “Màn hình” và “Hệ thống Android” trong mức sử dụng pin

3. Cách khắc phục lỗi dịch vụ của Google Play tốn pin

Dịch vụ của Google Play đã được cập nhật chưa?

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều khi chỉ cần cập nhật dịch vụ của Google Play lên phiên bản mới nhất là có thể sửa được những lỗi của phiên bản cũ. Để thực hiện, bạn mở “Cửa hàng CH Play” > tìm kiếm “dịch vụ của google play” > chọn “Cập nhật” nếu có.

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin - Cập nhật phiên bản mới

Bạn đăng nhập quá nhiều tài khoản Google trên điện thoại?

Dịch vụ của Google Play luôn chạy nền và thực hiện rất nhiều tác vụ như tải về các email mới, tải về quảng cáo từ Google, cập nhật thông báo mới, kiểm tra vị trí GPS,… Vì vậy nếu điện thoại của bạn kết nối với càng nhiều tài khoản Google thì dịch vụ của Google Play sẽ phải làm càng nhiều tác vụ cho tất cả các tài khoản.

Để xóa bớt các tài khoản Google không cần thiết khỏi điện thoại, bạn mở “Cài đặt” > “Tài khoản” > chọn tài khoản muốn xóa rồi nhấn “Xóa tài khoản”. Bạn lưu ý giao diện phần cài đặt có thể sẽ khác nhau tùy theo từng hãng điện thoại.

Ứng dụng bên thứ ba có lạm dụng dịch vụ của Google Play?

Nếu bạn nhận thấy điện thoại bị hao pin sau khi cài đặt những ứng dụng của bên thứ ba, vậy thì vấn đề có thể không phải do dịch vụ của Google Play mà đến từ một trong những ứng dụng sử dụng nó. Để kiểm tra, bạn hãy thử khởi động điện thoại vào “Safe Mode” (Chế độ an toàn). Khi ở “Safe Mode” thì điện thoại của bạn sẽ chỉ chạy những ứng dụng mặc định như khi mua máy mới, còn những ứng dụng cài đặt thêm sẽ bị vô hiệu hóa. Lúc này nếu vấn đề tốn pin biến mất, dễ hiểu được nguyên nhân đến từ ứng dụng bên thứ ba.

Để mở “Safe Mode”, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn như khi tắt nguồn điện thoại, khi biểu tượng tắt nguồn xuất hiện bạn chạm giữ nó trong vài giây, sau đó nhấn OK đợi thiết bị khởi động lại.

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin - Mở "Safe Mode"

Khi thiết bị mở lại, bạn sẽ thấy dòng chữ “Safe Mode” ở góc dưới bên trái màn hình và tất cả ứng dụng bên thứ ba sẽ chuyển thành màu xám. Để thoát khỏi “Safe Mode”, đơn giản chỉ cần khởi động lại điện thoại như cách thông thường.

Cách khắc phục dịch vụ của Google Play tốn pin - "Safe Mode"

Bạn có thể tham khảo thêm về “Chế độ an toàn” tại: https://support.google.com/nexus/answer/7665064?hl=vi.

Dịch vụ của Google Play có bị lỗi đồng bộ hóa?

Lỗi đồng bộ hóa là lỗi Google không thể đồng bộ hóa dữ liệu trên điện thoại với máy chủ. Ví dụ như khi có sự cố với dữ liệu danh bạ, tin nhắn, ghi chú hay Gmail sẽ khiến dịch vụ của Google Play liên tục thử đồng bộ dữ liệu cho tới khi thành công. Điều này sẽ khiến điện thoại của bạn bất đắc dĩ phải hoạt động nhiều hơn và kéo theo tình trạng hao pin.


Để giải quyết các lỗi liên quan đến đồng bộ hóa dữ liệu, bạn hãy thử xóa rồi thêm lại tài khoản Google. Ngoài ra, có một số trường hợp người dùng báo cáo Google không thể đồng bộ hóa tên liên hệ có chứa emoji trong danh bạ. Vì vậy, bạn có thể xóa bỏ các emoji đó nếu không thực sự cần thiết.

Dịch vụ của Google Play tốn pin vì GPS?

Bất cứ khi nào một ứng dụng cần biết vị trí của bạn, điển hình như Google Maps, ứng dụng thời tiết, ứng dụng gọi xe Grab,… tất cả chúng đều yêu cầu dịch vụ của Google Play cung cấp thông tin bằng cách sử dụng GPS. Và chúng ta ai cũng biết sử dụng GPS trên điện thoại tốn rất nhiều pin, nó có thể khiến 100% pin của bạn “bay màu” trong vòng chưa đầy một giờ.

Nếu bạn không cần tới vị trí quá chính xác, bạn có thể vào “Cài đặt” > “Vị trí” > chọn chế độ vị trí “Tiết kiệm Pin” để sử dụng WiFi và mạng di động xác định vị trí, không cần GPS.

Bạn đang sử dụng quá nhiều ứng dụng “Tiết kiệm pin”

Có vô số ứng dụng giúp tiết kiệm pin miễn phí mà bạn có thể tìm thấy trên cửa hàng CH Play. Trong một vài trường hợp, những ứng dụng này không hề hiệu quả mà ngược lại còn phản tác dụng. Các ứng dụng tiết kiệm pin thông thường sẽ có chức năng bắt buộc đóng các tác vụ chạy ngầm, nhưng đôi khi kết quả của việc bắt buộc đóng một tác vụ cần thiết cho hệ thống Android là nó sẽ ngay lập tức khởi động lại, do đó khiến điện thoại còn phải làm việc mạnh hơn trước.

Ứng dụng tiết kiệm pin

Cách dễ dàng để kiểm tra là bạn hãy thử vô hiệu hóa các ứng dụng “Tiết kiệm pin” đang dùng để đánh giá chúng có thực sự hiệu quả để sử dụng.

Bạn đang sử dụng phần mềm bảo mật?

Những phần mềm bảo mật, diệt virus trên điện thoại có ảnh hưởng lớn đến việc hao pin vì chúng luôn luôn chạy. Vì vậy, để đánh đổi sự an toàn của thiết bị lấy thời lượng sử dụng pin là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn không tải xuống các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không mở các tệp tin đính kèm đáng ngờ, nguy cơ là rất nhỏ.

Phần mềm bảo mật gây tốn pin

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có mẹo hay hơn về cách phục dịch vụ của Google Play tốn pin, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment