Home Thủ Thuật Smartphone Điện thoại iPhone bị nóng bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điện thoại iPhone bị nóng bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục

by Hoàng TrầnBạn không hiểu làm sao mà chiếc iPhone của mình đang sử dụng bỗng nhiên bị nóng lên bất thường? Vậy ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và những cách khắc phục vấn đề này hiệu quả nhất.

Điện thoại iPhone bị nóng bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao điện thoại iPhone của bạn bị nóng bất thường?

Không như máy tính, iPhone không hề có hệ thống tản nhiệt và quạt để điều chỉnh nhiệt độ và giữ cho các linh kiện được mát mẻ. Vậy nên bất cứ khi nào bạn sử dụng thiết bị thì nó cũng sẽ nóng lên, điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần lo lắng.

Có nhiều lý do khiến iPhone bị nóng lên như:

 • Vừa sạc vừa sử dụng thiết bị.
 • Phát trực tuyến video chất lượng cao trong khoảng thời gian dài.
 • Chơi các game nặng, chất lượng đồ họa cao.
 • Bật GPS và sử dụng tính năng chỉ đường quá lâu.
 • Sử dụng các ứng dụng chuyên sâu để biên tập, chỉnh sửa đồ họa hay video.
 • Chạy các ứng dụng thực tế ảo tăng cường.
 • …v…v…

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa một thiết bị chỉ ấm nóng và một thiết bị quá nóng. Giờ chúng ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này.Phải làm gì khi điện thoại iPhone của bạn quá nóng?

Sự khác biệt giữa nóng và quá nóng, điều này bạn có thể dễ dàng cảm nhận được ngay khi cầm thiết bị trên tay. Chiếc iPhone của bạn hoạt động tốt nhất khi nó ở trong khoảng nhiệt độ từ 32 đến 95 độ F (khoảng 0 đến 35 độ C). Khi điều kiện nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn đều có thể gây ra những hiện tượng bất thường.

Khi iPhone quá nóng, bạn sẽ nhận thấy ngay là pin sẽ tụt rất nhanh, và nhiệt độ phần cứng cao sẽ làm giảm đi khả năng xử lý của chúng, khiến thiết bị bắt đầu giật lag và hoạt động chậm chạp. Trường hợp iPhone của bạn vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép, thậm chí bạn còn nhận được cảnh báo “Cần làm mát iPhone trước khi bạn có thể sử dụng”.

Điện thoại iPhone bị nóng bất thường

Lúc này bạn nên thực hiện một vài biện pháp để tránh làm hỏng nó:

 • Nếu bạn đang cắm sạc, hãy ngừng lại ngay lập tức.
 • Tắt nguồn iPhone đi và chờ cho nó tản nhiệt ra ngoài.
 • Tháo ốp lưng khỏi iPhone của bạn, nếu có.
 • Để máy vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp.Về pin lithium-ion trong các thiết bị hiện đại ngày nay thì chúng đã được trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, do đó là tương đối an toàn. Nhưng khi bạn để chúng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài, pin hoàn toàn có thể phát nổ rất nguy hiểm, vậy nên bạn không bao giờ được chủ quan với vấn đề này.

Để giảm nhanh tình trạng iPhone trở nên quá nóng, có thể bạn từng nghe nhiều người nói là nên bỏ nó vào tủ lạnh, nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng bao giờ làm điều này. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ quá nóng sang quá lạnh như thế có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước, và hơi nước sẽ làm hỏng các linh kiện bên trong chiếc iPhone của bạn. Hãy để thiết bị nguội dần và tránh luồng gió trực tiếp từ điều hòa nếu đang trong những ngày nắng nóng.

Nếu iPhone của bạn luôn luôn bị nóng bất thường?

Nếu cảm thấy iPhone của bạn luôn bị nóng mọi lúc, điều đó có thể cho thấy đang có sự cố với hệ điều hành iOS hoặc ứng dụng bên thứ ba chạy trên thiết bị. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy thử một vài cách sau đây của chúng tôi.

Tắt làm mới ứng dụng trong nền

Tính năng làm mới ứng dụng trong nền cho phép ứng dụng của bạn luôn kiểm tra được thông tin mới, ngay cả khi không mở nó lên. Đây là quá trình diễn ra tự động, tiêu tốn dung lượng pin và CPU mà bạn có thể không biết tới. Chiếc iPhone của bạn rất có thể bị nóng nếu liên tục làm mới ứng dụng trong nền, tuy nhiên, việc tắt bỏ hoàn toàn tính năng này đi là quá mức cần thiết.Bạn chỉ cần tìm ra chính xác ứng dụng nào là thủ phạm là được, hãy mở phần cài đặt “Pin” trên iPhone và kiểm tra mức sử dụng pin của các ứng dụng. Ở đây bạn có thể xem được tổng thời gian hoạt động trên màn hình và hoạt động trong nền của từng ứng dụng riêng lẻ, qua đó giúp bạn tìm ra những ứng dụng gây nóng máy trong khi bạn không sử dụng chúng nhiều.

Điện thoại iPhone bị nóng bất thường

Sau đó, bạn mở phần “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Làm mới ứng dụng trong nền” và tắt bỏ các ứng dụng tiêu tốn tài nguyên đáng trong nền.

Điện thoại iPhone bị nóng bất thường

Giảm độ sáng màn hình

Nếu để độ sáng màn hình iPhone của bạn trên 50 phần trăm trở lên, thiết bị của bạn sẽ trở nên nóng hơn. Vậy nên nếu không phải đang ở ngoài trời nắng, bạn nên giảm độ sáng xuống để hạ nhiệt.Trên mẫu iPhone X trở lên, bạn vuốt từ góc trên bên phải xuống để vào Trung tâm điều khiển, nếu là mẫu iPhone 8 trở xuống thì hãy vuốt từ cuối màn hình. Sau đó kéo thanh trượt có biểu tượng hình mặt trời xuống dưới để giảm độ sáng màn hình.

Kết nối mạng kém

Đôi khi, việc kết nối mạng kém có thể làm nóng iPhone của bạn vì nó phải cố gắng tìm kiếm tín hiệu. Điều này thường xảy ra nhất ở những khu vực phủ sóng yếu.

Cho tới khi bạn rời khỏi khu vực này, bạn nên chuyển sang chế độ Máy bay để tránh hao pin và tăng nhiệt không cần thiết. Bạn sẽ tìm thấy phím tắt chế độ Máy bay tại Trung tâm điều khiển.

Không dùng bộ sạc kém chất lượng

Nếu được thì tốt nhất là nên sử dụng bộ sạc đi kèm với iPhone của bạn. Bộ sạc của bên thứ ba nếu được mua từ các nhà sản xuất không được chứng nhận có thể gây ra nhiều sự cố.

Trường hợp bạn làm mất hay đã làm hỏng bộ sạc chính thức do Apple sản xuất, hãy chọn cả bộ củ sạc và cáp Lightning chất lượng đạt chứng nhận “Made for iPhone (MFi)”.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Điện thoại iPhone bị nóng bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận