Home Thủ Thuật Smartphone Điện thoại RAM bao nhiêu là đủ? Liệu có phải cứ nhiều RAM là tốt?

Điện thoại RAM bao nhiêu là đủ? Liệu có phải cứ nhiều RAM là tốt?

by Hoàng TrầnNgày nay, việc chọn mua một chiếc smartphone là không hề đơn giản. Bảng thông số kỹ thuật “dài lê thê” được nhồi nhét vào đầy các con số, và trong đó, RAM (Random Access Memory) thường hay gây hiểu lầm nhất. Vậy nếu bạn đang tự hỏi điện thoại của mình cần bao nhiêu RAM là đủ, hãy yên tâm là bạn không hề đơn độc. Câu hỏi này đã xuất hiện lặp đi lặp lại kể từ thở đầu của smartphone.

Điện thoại RAM bao nhiêu là đủ?

Hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án trong bài viết này.

RAM làm được gì cho Điện thoại?

Smartphone đã đi được một chặng đường dài trong những năm qua, và giờ đây chúng làm được nhiều việc hơn bao giờ hết. Khi người dùng ngày càng có nhu cầu thực hiện nhiều tác vụ bằng chiếc smartphone của mình, thì càng cần nhiều RAM hơn để mọi thứ hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Nhưng, ứng dụng và trò chơi được cài đặt vào bộ nhớ trong, để cho CPU (Central Processing Unit) và GPU (Graphics Processing Unit) xử lý, vậy còn RAM làm gì? Về cơ bản, smartphone yêu cầu bộ nhớ truy cập tức thì để thực hiện đa nhiệm, để bạn có thể chạy nhiều thứ cùng một lúc. Đó là những gì RAM mang lại.

RAM làm được gì cho Điện thoại?

Ví dụ, khi bạn chạy một ứng dụng (hoặc trò chơi) trên điện thoại, nó sẽ được load vào RAM. Miễn là một ứng dụng vẫn còn trong RAM, bạn có thể quay trở lại nơi bạn đã tạm dừng mà không cần phải load lại từ đầu. Đây là lý do tại sao RAM rất quan trọng đối với đa nhiệm. Các ứng dụng đã load vẫn ở đó cho đến khi RAM của bạn bị đầy và cần phải giải phóng thứ gì đó để nhường chỗ cho thứ khác.

Về lý thuyết, nhiều RAM hơn có nghĩa là bạn có thể có nhiều tiến trình hơn, do đó có thể cho nhiều ứng dụng hơn chạy cùng một lúc. Vì vậy, RAM đóng một vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm smartphone của bạn sẽ trơn tru và liền mạch như thế nào.

RAM cũng cho phép các tiến trình chạy ở chế độ nền, chẳng hạn như điện thoại của bạn luôn kiểm tra được xem có email mới đến hay không, thực sự hữu ích.Điện thoại ngày càng có nhiều RAM

Những mẫu smartphone Android thuở đầu, như T-Mobile G1 hay HTC Dream, chỉ có 192MB RAM, và iPhone ban đầu cũng chỉ có 128MB RAM. Những con số này đã tăng lên đều đặn trong hơn một thập kỷ qua, nhưng thỉnh thoảng sẽ có một vài “bước nhảy vọt” nhằm cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Flagship mới nhất của Samsung, Samsung Galaxy S21 Ultra, đi kèm với tùy chọn RAM đáng kinh ngạc lên tới 16GB.

Với 16GB RAM, S21 Ultra có dung lượng RAM gấp đôi so với “đàn em” Galaxy S21  – điều này có vẻ hơi kỳ lạ khi bạn nghĩ về nó. Cả hai mẫu điện thoại đều có cùng một bộ xử lý và các thông số kỹ thuật khác tương tự nhau, vậy tại sao lại có sự tăng vọt đáng kể về RAM?

Nói chung, nhiều RAM hơn thường là tốt hơn và hiệu suất không bị cản trở khi có nhiều RAM hơn. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở đó, dung lượng RAM lớn có thực sự cần thiết không, có đáng với số tiền phải bỏ ra không?

Dung lượng RAM chúng ta cần chắc chắn đang tăng lên. Theo phân tích của App Annie về quý 2 năm 2020, người dùng smartphone trung bình có 110 ứng dụng được cài đặt và sử dụng 46 ứng dụng khác nhau trong một tháng. Tìm hiểu thêm về memory tab trong cài đặt của Samsung Galaxy Note 20, có tổng 8GB RAM, và cho biết 4.7GB bộ nhớ đang được sử dụng, với 748MB dự trữ và 2.6GB trống. Điều đó nghĩa là RAM đang được sử dụng rất nhiều, việc xóa các ứng dụng nền chỉ giúp giải phóng tối đa 3.5GB dung lượng.

Galaxy S21 Ultra với 16GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ. Nhiêu đó là đủ cho quá nhiều ứng dụng. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra, thực tế là phần mềm ngày càng nặng hơn và phức tạp hơn, camera thì đang chụp ảnh lớn hơn ở định dạng RAW và thực hiện nhiều xử lý hình ảnh hơn, và màn hình cũng ngày càng lớn hơn, thế nhưng, họ vẫn hoài nghi về nhu cầu của bộ nhớ RAM lớn.

Samsung Galaxy S21 Ultra với 16GB RAM

Mặt khác, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, một số nhà cung cấp sẽ tham gia vào cuộc chiến về thông số kỹ thuật, bằng cách cung cấp quá mức dung lượng RAM chỉ vì đó là một điểm nhấn bán hàng, để có thể quảng cáo rằng “Hãy nhìn xem điện thoại của chúng tôi có bao nhiêu RAM, hơn rất nhiều so với điện thoại của đối thủ cạnh tranh, vậy rõ ràng là sản phẩm của chúng tôi tốt hơn”.Tại sao nhiều RAM hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

RAM có thể mang lại những cải tiến về hiệu năng và sự tiện lợi, nên giờ chắc bạn đang tự hỏi: “Vậy có quái gì sai khi RAM nhiều hơn đâu nhỉ?”

Nếu bạn có dung lượng RAM lớn nhưng lại không sử dụng được nhiều, thì đó có thể là nguyên nhân gây lãng phí pin. Vì càng lắp nhiều RAM vào điện thoại thì càng tiêu thụ nhiều điện năng, kéo theo thời lượng pin của bạn càng ngắn. RAM tiêu tốn cùng một lượng điện năng bất kể có gì trong đó (bất kể bạn để ứng dụng hay chỉ là để trống).

Nói cách khác, nếu bạn không sử dụng đến RAM thì đó có thể là sự tiêu hao pin không cần thiết. Những tiến trình nền mà chúng tôi đã đề cập trước đó cũng có chi phí liên quan, điều này bất kỳ ai đã từng dùng ứng dụng Facebook trên Android sẽ hiểu rõ.RAM trên iPhone thì sao?

Theo tiêu chuẩn, điện thoại Android đã tăng RAM từ 4GB lên 8GB, và giờ đây chúng ta đang thấy điện thoại có RAM 12GB và 16GB. Tuy nhiên, với iPhone của Apple thì chỉ luôn được trang bị dung lượng RAM ít hơn.

Các giám đốc điều hành của Apple từ trước đến nay vẫn kín tiếng về dung lượng RAM trong iPhone, đó không phải là thông số mà họ nói đến. Nhưng chúng ta vẫn có thể biết rằng, iPhone 12 chỉ có 4GB RAM và thậm chí mẫu điện thoại cao cấp hàng đầu hiện nay là iPhone 12 Pro Max cũng chỉ có 6GB RAM.

RAM và thời lượng pin của dòng iPhone 12

Với ít RAM hơn nhưng Apple vẫn giúp iPhone đạt được hiệu suất tương đương, do có sự khác biệt cơ bản trong cách hai nền tảng iOS và Android xử lý việc quản lý bộ nhớ. Android dựa vào thứ gọi là thu gom rác, trong khi iOS sử dụng phương pháp đếm tham chiếu. Một tìm kiếm nhanh trên Google sẽ cho bạn thấy rằng, các cuộc tranh luận về cái nào tốt hơn đang diễn ra sôi nổi, nhưng có vẻ nhiều người đã thừa nhận rằng việc thu gom rác cần nhiều bộ nhớ hơn để tránh các vấn đề về hiệu suất.

Chúng có thể khác nhau, nhưng cả hai nền tảng đều có một hệ thống quản lý bộ nhớ ra lệnh cho RAM hoạt động. Bởi vì điều này, bạn có thể không thực sự nhận thấy bất kỳ sự gia tăng hiệu suất nào bằng cách chỉ tăng thêm nhiều RAM – mà bạn cũng sẽ phải điều chỉnh các quy tắc quản lý bộ nhớ để tận dụng lợi thế của nó. Các nhà sản xuất đang thực sự làm điều này ở mức độ nào là không rõ ràng.Có nên giải phóng RAM cho Điện thoại?

Nhiều người dùng đã tin rằng RAM trống là một chỉ số về hiệu suất tốt, kể từ những ngày máy tính có bộ nhớ hạn chế, đây là một niềm tin hợp lý. Nhưng ngày nay, với nhiều bộ nhớ hơn, nhận thức rằng RAM trống là một chỉ báo về hiệu suất là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, đối với smartphone còn là ngược lại.

Quan niệm sai lầm rằng có nhiều RAM trống là một điều tích cực vẫn tồn tại. Vì vậy, nếu bạn có thói quen xóa các ứng dụng đang mở của mình, có lẽ bạn nên ngừng làm việc đó vì thực sự nó không hữu ích. Trên thực tế, nó sẽ không giúp tiết kiệm pin hoặc làm cho điện thoại của bạn chạy nhanh hơn, mà nó có thể còn có tác dụng ngược lại.

Hoạt động load một ứng dụng từ bộ nhớ trong vào RAM đòi hỏi rất nhiều năng lượng xử lý, dẫn đến mức tiêu thụ điện năng cao hơn. Nhưng, hầu hết các nhà sản xuất vẫn chiều lòng người dùng bằng cách cung cấp các tiện ích cho phép xem lượng RAM đang sử dụng, cũng như giải phóng RAM và đóng các quy trình.

Mọi người muốn thấy RAM của họ không còn chỗ trống, coi đó là khoảng trống để làm việc. Nhưng sẽ tốt hơn nếu RAM của bạn đang được sử dụng.

Tổng kết lại, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Điện thoại RAM bao nhiêu là đủ?“, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng smartphone và khả năng tài chính mỗi người. Bạn cũng không cần phải đắn đo suy nghĩ nhiều, vì RAM thực sự đã không còn là vấn đề gì to lớn như trước đây nữa. Một số người dùng nâng cao sẽ có thể cảm nhận được lợi ích của 12GB, nhưng bất cứ thứ gì trên 8GB có lẽ là quá mức cần thiết đối với đại đa số mọi người hiện nay.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập từ đầu đến giờ, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận