Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn 7 mẹo chữa điện thoại sạc không vào pin đơn giản nhất

Hướng dẫn 7 mẹo chữa điện thoại sạc không vào pin đơn giản nhất

by Hoàng Trần


Nếu bỗng nhiên bạn gặp phải lỗi điện thoại sạc không vào pin, hoặc có thể sạc vẫn vào nhưng pin lên rất chậm, bạn cũng đừng lập tức cho rằng bộ sạc điện thoại đã bị hỏng mà mua ngay bộ sạc mới vì có khá nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, và nếu biết được thì bạn sẽ dễ dàng sửa chữa một cách hợp lý và tiết kiệm.

Vậy ngay sau đây, mời bạn tham khảo qua 7 mẹo chữa điện thoại sạc không vào pin đơn giản nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được.

7 mẹo chữa điện thoại sạc không vào pin

Top 7 mẹo chữa điện thoại sạc không vào pin

Kiểm tra và sửa chữa cổng USB

Giải pháp nhanh nhất, dễ nhất và thường thành công nhất là kiểm tra lại cổng USB kết nối với cáp sạc trên chiếc điện thoại của bạn. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi điện thoại sạc không vào pin. Có thể phần chân sạc bên trong máy đã bị gãy khi liên tục rút và cắm cáp sạc sau nhiều ngày sử dụng, có thể do bạn vô tính cắm cáp sạc quá mạnh tay, hay chỉ đơn giản do lỗi nhà sản xuất làm bộ phận chân sạc không bền.

Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Kiểm tra và sửa chữa cổng USB

Kiểm tra và sửa chữa cổng USB

Bạn có thể soi đèn pin để quan sát được cổng USB kết nối. Nếu chân sạc đã bị gãy, bạn chỉ còn cách mang điện thoại ra trung tâm bảo hành hay các quán sửa chữa điện thoại để thay chân sạc mới. Nếu nó chưa bị gãy thì bạn có thể dùng tăm bông nhỏ để vệ sinh, lau sạch bụi bẩn bám trên chân sạc rồi thử cắm lại sạc pin.

Thử dùng cáp sạc điện thoại mới

Rõ ràng là như vậy, sau một thời gian sử dụng rất có thể dây cáp sạc điện thoại của bạn bị sờn hoặc đứt ở bên trong mà bạn không quan sát được. Bạn hãy thử ra các quán sửa chữa điện thoại hay mượn bạn bè chiếc cáp sạc cùng loại với điện thoại bạn đang dùng. Nếu điện thoại sạc được bình thường, đã đến lúc để bạn mua cáp sạc mới cho mình.

Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Thử dùng cáp sạc mới

Thử dùng cáp sạc mới

Bạn cũng không nên mua những chiếc cáp sạc không rõ nguồn gốc chất lượng thấp, nó sẽ khiến thời gian sạc pin chậm hơn, thậm chí tệ hơn là có thể làm hại pin và máy điện thoại của bạn. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều cáp sạc chính hãng chất lượng tốt mà giá cả rất phải chăng cho cả điện thoại iPhone /Android như cáp sạc Anker, Samsung hay Xiaomi,…

Thử dùng các nguồn điện khác nhau

Nếu cáp sạc của bạn không phải là vấn đề, tiếp theo bạn hãy thử kiểm tra củ sạc có hoạt động bình thường không. Thay vì cắm cáp sạc vào củ sạc như bình thường, bạn có thể cắm vào cổng USB của máy tính hay laptop. Nếu điện thoại sạc được bình thường nghĩa là củ sạc của bạn đã bị hỏng, còn nếu ngược lại thì vấn đề nằm ở cổng USB.

Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Thử dùng các nguồn điện khác nhau

Thử dùng các nguồn điện khác nhau

Để chắc chắn lỗi điện thoại sạc không vào pin có phải do củ sạc của bạn hay không, bạn có thể thử cắm củ sạc trên vài ổ điện trên tường khác nhau. Vì rất có thể ổ điện trong nhà bạn bị cháy hỏng.

Mẹo: Kiểm tra củ sạc và cáp sạc của bạn có thực sự tốt hay không?

Để kiểm tra chất lượng của bộ sạc, nhất là khi bạn muốn mua một bộ sạc mới mà sợ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng thì có một ứng dụng rất hay dành cho Android và iPhone là Ampere có thể giúp bạn biết được điều này.

Ampere được viết ra để đo lường dòng điện đi vào khi bạn sạc pin điện thoại. Bạn chỉ cần tải ứng dụng miễn phí, rồi sau đó kết nối điện thoại với bộ sạc, ứng dụng Ampere sẽ tự động đo và hiển thị được cường độ dòng điện tối đa của bộ sạc.

Ứng dụng Ampere

Ampere
Braintrapp
4.5 out of 5 stars (270N+ Đánh giá)


Bạn có thể dựa vào đó so sánh với thông số được ghi trên bộ sạc. Thông thường với bộ sạc chất lượng tốt, trên củ sạc chẳng hạn ghi 1.5A thì Ampere sẽ đo được cường độ dòng điện khoảng từ 900mA đến 1100mA (1.1A). Còn với bộ sạc kém chất lượng thì sẽ đo được ít hơn nhiều. Đây cũng chính là 1 lý do khiến điện thoại sạc không vào pin hoặc rất chậm.

Ứng dụng Ampere đo cường độ dòng điện sạc điện thoại

Thay pin điện thoại mới

Tuổi thọ của một viên pin điện thoại thường là 2 năm. Sau 2 năm sử dụng rất có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề như pin tụt rất nhanh hay tệ hơn là điện thoại sạc pin không vào.

Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Thay pin điện thoại mới

Thay pin điện thoại mới

Tháo vỏ sau của điên thoại, bạn có thể quan sát pin có bị chai phình hay rò rỉ chất lỏng hay không. Nếu có, hãy thay pin mới. Hiện nay rất nhiều mẫu điện thoại mới không tự tháo được mặt lưng của máy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt điện thoại lên mặt bàn phẳng, nếu điện thoại bị bập bênh tức là pin trong máy đã bị chai phình.

Hạ cấp hệ điều hành Android/iOS

Nếu lỗi điện thoại sạc không vào pin xuất hiện sau khi bạn vừa mới nâng cấp thiết bị iPhone hay Android lên phiên bản iOS/Android mới, có thể là điện thoại của bạn không tương thích với phiên bản nâng cấp này. Bạn có thể tìm hiểu các dòng điện thoại nào được hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành mới của nhà phát hành. Nếu không có mẫu điện thoại của bạn, bạn có thể cân nhắc để quay trở lại phiên bản iOS/Android cũ hơn.

Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Hạ cấp hệ điều hành Anroid/iOS

Hạ cấp hệ điều hành Anroid/iOS

Không nên sạc pin điện thoại bằng cổng USB

Cổng USB chỉ là hữu dụng khi bạn thử củ sạc có còn dùng được không. Còn nếu không, đừng bao giờ sạc pin điện thoại thông qua cổng USB trên máy tính hay laptop. Vì các cổng USB không cung cấp nhiều điện năng khiến thời gian sạc điện thoại sẽ rất lâu. Cụ thể bộ sạc bình thường sẽ sạc nhanh gấp 2 lần cổng USB. Với các mẫu điện thoại đời mới có hỗ trợ chức năng sạc nhanh, nó có thể sạc nhanh hơn gấp 5 lần, thậm chí là 10 lần cổng USB. Chính vì vậy mà có thể bạn nhầm tưởng rằng điện thoại sạc không vào pin.

Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Không nên sạc pin điện thoại bằng cổng USB

Không nên sạc pin điện thoại bằng cổng USB

Tắt các tính năng không cần thiết khi sạc pin

Nếu bạn sử dụng các ứng dụng và tính năng tiêu tốn pin khi đang sạc sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Treo nhiều ứng dụng, để màn hình quá sáng, bắt sóng WiFi hay mở mạng 3G/4G,… Tất cả đều sẽ khiến thời gian sạc pin điện thoại của bạn lâu hơn. Vậy nên khi sạc pin, bạn nên tắt hết các tính năng không cần thiết để pin đầy nhanh nhất và kéo dài được tuổi thọ của pin một cách tốt nhất nhé.


Hướng dẫn chữa điện thoại sạc không vào pin - Tắt các tính năng không cần thiết khi sạc pin

Tắt các tính năng không cần thiết khi sạc pin

Nếu bạn có thắc mắc hoặc có mẹo hay hơn để sửa lỗi điện thoại sạc không vào pin, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment