Home Thủ Thuật Máy Tính File AZW là gì? Làm cách nào để bạn mở được loại tệp tin này?

File AZW là gì? Làm cách nào để bạn mở được loại tệp tin này?

by Hoàng TrầnFile có phần mở rộng .azw là định dạng phổ biến để lưu trữ sách điện tử dành cho các dòng máy Amazon Kindle, cũng như các thiết bị khác dùng ứng dụng Kindle. Cùng với việc lưu trữ những thứ như dấu trang, chú thích và trang đã đọc cuối cùng, các file AZW thường chứa bảo vệ DRM hoặc bảo vệ bản quyền, mục đích để ngăn chặn việc xem và sao chép bất hợp pháp.

File AZW là gì? Làm cách nào để bạn mở được loại tệp tin này?

File AZW là gì?

Các file AZW lần đầu tiên được triển khai trên các thiết bị Kindle vào năm 2007, và nó dựa trên định dạng file MOBI mà Amazon đã mua từ năm 2005. Mặc dù file AZW dựa trên MOBI, nhưng chúng có khả năng nén tốt hơn và có thể sử dụng được trên Amazon Kindles hoặc thiết bị có phần mềm Kindle.

File AZW là gì?

Kindles thế hệ thứ tư trở lên sử dụng định dạng AZW3 (còn được gọi là KF8), trong khi Kindles thế hệ thứ bảy trở lên sử dụng định dạng KFX.Làm cách nào để mở file AZW?

Sách AZW mở trong ứng dụng Kindle dành cho máy tính

Vì file AZW được thiết kế dành cho Kindle, vậy nên cách dễ nhất để mở chúng là dùng chính thiết bị Kindle. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể mở bằng ứng dụng Kindle trên Windows, Mac, iOS hoặc Android.

File AZW mở bằng ứng dụng Kindle cho điện thoại

Nếu đang sử dụng Linux, bạn sẽ phải chuyển sang trình đọc sách của bên thứ ba như Calibre. Đây là một ứng dụng mã nguồn mở cung cấp đủ tính linh hoạt mà bạn thậm chí có thể thích sử dụng nó ngay cả trên Windows và macOS. Calibre có thể mở các file AZW, cũng như nhiều định dạng khác.

Tất cả những gì bạn phải làm là mở chương trình, nhấp vào “Add Books”, sau đó chọn cách bạn muốn thêm vào sách của mình.

File AZW mở trong ứng dụng Calibre

Một số tùy chọn khác sẽ là gửi các file đó tới Kindle của bạn bằng ứng dụng Send to Kindle, sử dụng cáp USB hoặc qua email. Mọi thứ đã gửi được lưu giữ trực tuyến trong Kindle Personal Documents của bạn, nơi chúng được lưu giữ và được khôi phục từ khi bạn mua Kindle mới.Làm cách nào để chuyển đổi file AZW?

Cũng giống như bất kỳ định dạng file nào khác, bạn sẽ cần tới phần mềm chuyên dụng để xử lý việc chuyển đổi từ AZW sang một định dạng khác. Nếu bạn cố gắng tự thay đổi phần mở rộng, bạn có thể phải nhận lại một file bị hỏng và không sử dụng được.

Cùng với việc là một thiết bị đọc sách điện tử, Calibre đi kèm với một công cụ chuyển đổi tiện dụng mà có thể chuyển đổi bất kỳ sách điện tử nào của bạn thành 16 định dạng khác nhau. Việc chuyển đổi từ AZW trước tiên yêu cầu các file của bạn không có DRM, vì vậy đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ giả định rằng các file của bạn không có DRM được liên kết với chúng.Mở phần mềm Calibre, chọn sách bạn muốn chuyển đổi, sau đó nhấp vào “Convert Books”.

Cách chuyển đổi file AZW

Trong cửa sổ mở ra, hãy lựa chọn định dạng file đầu ra bạn muốn và sau đó nhấp vào nút “OK”.

Cách chuyển đổi file AZW

File đã chuyển đổi được lưu trữ trong thư viện ổ đĩa cục bộ của bạn. Các định dạng có sẵn được hiển thị trong ngăn preview của mỗi cuốn sách.

Cách chuyển đổi file AZW

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “File AZW là gì? Làm cách nào để bạn mở được loại tệp tin này?“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận