Home Thủ Thuật Smartphone Tác hại của ánh sáng xanh là gì? Cách giảm ánh sáng xanh Điện thoại

Tác hại của ánh sáng xanh là gì? Cách giảm ánh sáng xanh Điện thoại

by Hoàng TrầnTrong những năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của màn hình kỹ thuật số đã kéo theo việc ngày càng nhiều các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, laptop hay TV sử dụng công nghệ đèn nền LED để tăng cường độ sáng và độ rõ nét của màn hình, mà đèn LED thì lại phát ánh sáng xanh rất mạnh không hề tốt cho đôi mắt. Vậy trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề: những tác hại cụ thể của ánh sáng xanh là gì, cũng như cách làm giảm ánh sáng xanh trên điện thoại hiệu quả nhất.


Tác hại của ánh sáng xanh là gì? Cách giảm ánh sáng xanh Điện thoại

Tác hại của Ánh sáng xanh là gì?

Việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh, nhất là vào ban đêm khiến cơ thể giảm sản xuất melatonin (một loại hormone cần thiết cho việc điều hòa giấc ngủ) dẫn đến phá vỡ nhịp sống sinh học của bạn. Hơn nữa, ngày nay còn có nhiều bằng chứng y khoa cho thấy ánh sáng xanh có liên quan đến thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn tới đau mỏi mắt và giảm thị lực.

Tác hại ánh sáng xanh là gì?

Tiếp xúc nhiều với Ánh sáng xanh không tốt cho thị lựcCách làm giảm Ánh sáng xanh trên điện thoại Android

Nhận thức được tầm quan trọng của tính năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại, Google đã quyết định tích hợp sẵn nó vào các phiên bản Android (thường được gọi là Night Light). Và để mở tính năng này, bạn chỉ cần truy cập “Settings” > “Display” > “Night Light” > “Turn on”.

Cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại Android - Mở chế độ ban đêm

Nếu muốn thì tại đây bạn cũng có thể cài đặt hẹn giờ cho điện thoại tự kích hoạt Night Light vào một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như từ 22 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau. Khá là tiện ích vì màn hình điện thoại sẽ chuyển sang màu vàng dịu giúp bạn đỡ mỏi mắt hơn và ngủ ngon hơn.Đối với các hãng điện thoại khác với hệ điều hành Android được tùy biến như Samsung, Huawei, Oppo, Xiaomi,… cũng đều có sẵn Night Light, chỉ có điều nó được gọi với nhiều tên gọi khác như Chế độ bảo vệ mắt, Chế độ đọc sách, hay Bộ lọc ánh sáng xanh.

Cách làm giảm Ánh sáng xanh trên điện thoại iPhone

Đối với các thiết bị iPhone/iPad thì cũng tương tự, bạn chỉ cần mở “Cài đặt” > “Màn hình & Độ sáng” > “Night Shift”. Tính năng giảm ánh sáng xanh trên iOS được Apple đặt tên là Night Shift.

Cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại iPhone - Night Shift

Tại đây bạn cũng có thể tùy chỉnh đầy đủ. Ví dụ như bật tính năng theo cách thủ công, bật hẹn giờ theo lịch trình, điều chỉnh nhiệt độ màu mát hơn hoặc ấm hơn tùy ý.Đeo thêm các loại kính Giảm ánh sáng xanh bảo vệ mắt

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, hiện nay có rất nhiều sản phẩm kính có chức năng lọc bớt ánh sáng xanh. Tuy nhiên, chúng chỉ giúp hạn chế được phần nào tác hại của loại ánh sáng này tới mắt của người đeo, chứ không ngăn chặn được hoàn toàn. Nếu quan tâm bạn có thể dễ dàng đặt mua online hoặc đi tới các hiệu mắt kính.

Sản phẩm mắt kính chống Ánh sáng xanhLời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Tác hại của ánh sáng xanh là gì? Cách giảm ánh sáng xanh Điện thoại“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.8/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận