Home Thủ Thuật Smartphone Tác hại ánh sáng xanh là gì và cách giảm ánh sáng xanh điện thoại

Tác hại ánh sáng xanh là gì và cách giảm ánh sáng xanh điện thoại

by Hoàng Trần


Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ màn hình kỹ thuật số trong những năm qua, kéo theo việc ngày càng nhiều các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hay TV sử dụng công nghệ đèn nền LED để tăng cường độ sáng và độ rõ nét của màn hình, mà đèn LED lại phát ánh sáng xanh rất mạnh không hề tốt cho đôi mắt. Sau đây mời bạn tham khảo qua những tác hại cụ thể của ánh sáng xanh là gì và cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại đơn giản nhất nhé !!!

Cách giảm ánh sáng xanh điện thoại

1. Tác hại ánh sáng xanh là gì?

Việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh, nhất là vào ban đêm khiến cơ thể giảm sản xuất melatonin – một loại hormone cần thiết cho việc điều hòa giấc ngủ, dẫn đến phá vỡ nhịp sống sinh học của bạn. Ngày nay có nhiều bằng chứng y khoa cho thấy ánh sáng xanh có liên quan đến thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn tới đau mỏi mắt và giảm thị lực.

Tác hại ánh sáng xanh là gì?

Tiếp xúc với ánh sáng xanh không tốt cho thị lực

2. Cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại Android

Nhận thức được tầm quan trọng của chức năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại, Google đã quyết định tích hợp sẵn nó vào các phiên bản Android – thường được gọi là chế độ ban đêm.

Để mở tính năng giảm ánh sáng xanh điện thoại Android, bạn chỉ cần truy cập “Settings” > “Display” > “Night Light” > “Turn on”. Tại đây bạn cũng có thể cài đặt hẹn giờ cho điện thoại tự kích hoạt vào một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như từ 22 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau. Lúc này màn hình điện thoại sẽ chuyển sang màu vàng dịu giúp bạn đỡ mỏi mắt hơn và ngủ ngon hơn. 

Cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại Android - Mở chế độ ban đêm

Đối với các hãng điện thoại khác với hệ điều hành Android được tùy biến như Samsung, Huawei, Oppo, Xiaomi,… cũng đều có sẵn chế độ ban đêm, chỉ có điều nó được gọi với nhiều tên gọi khác như “Chế độ bảo vệ mắt”, “Chế độ đọc sách” hay “Bộ lọc ánh sáng xanh”. Nhìn chung, bạn chỉ cần thao tác “Cài đặt” > “Hiển thị” là có thể tìm thấy.

3. Cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại iPhone

Đối với các thiết bị chạy iOS như iPhone hay iPad thì cũng tương tự, bạn chỉ cần mở “Cài đặt” > “Màn hình & Độ sáng” > “Night Shift”. Chức năng giảm ánh sáng xanh điện thoại trên iOS được Apple gọi là “Night Shift”. Tại đây bạn cũng có thể tùy chỉnh đầy đủ như bật thủ công, bật hẹn giờ theo lịch trình, điều chỉnh nhiệt độ màu mát hơn hay ấm hơn cho vừa ý.

Cách làm giảm ánh sáng xanh điện thoại iPhone - Night Shift


4. Sử dụng kính giảm ánh sáng xanh bảo vệ mắt

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, hiện nay có rất nhiều sản phẩm kính có chức năng chống ánh sáng xanh. Tuy nhiên chúng chỉ giúp hạn chế được phần nào loại ánh sáng này tới mắt của người đeo chứ không ngăn chặn được hoàn toàn. Nếu quan tâm bạn có thể dễ dàng tìm mua online trên mạng hoặc tại các hiệu mắt kính.

Sản phẩm mắt kính chống ánh sáng xanh TS Xiaomi FU006

Mắt kính chống ánh sáng xanh TS Xiaomi FU006

4.5 out of 5 stars (Xem 27 đánh giá)

MUA NGAY TẠI TIKI.VN

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có mẹo hay hơn về việc giảm ánh sáng xanh, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment