Home Thủ Thuật Smartphone Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone giúp gõ nhanh như máy

Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone giúp gõ nhanh như máy

by Hoàng Trần


iPhone với hệ điều hành iOS luôn luôn được biết đến bởi sự tối ưu hóa phần mềm tuyệt vời, đem lại trải nghiệm sử dụng mượt mà. Và trong những gì được người dùng yêu thích trên iOS, không thể không nhắc đến bàn phím cho iPhone. Đây là bàn phím với độ chính xác và bảo mật rất cao, tuy nhìn khá đơn giản nhưng nó lại được tích hợp nhiều tính năng ẩn thú vị trong đó. Vậy sau đây mời bạn tham khảo qua top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone hay nhất nhé !!!

Mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone

A. Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone hay nhất

Chấm “.” câu nhanh bằng 2 lần phím cách

Khi gõ xong một câu, thông thường theo ngữ pháp chúng ta sẽ sử dụng dấu chấm “.” câu rồi cách ra một ký tự và viết hoa. Tuy nhiên thì trên bàn phím cho iPhone mặc định, phím “.” sẽ bị ẩn đi và bạn phải nhấn phím “123” để chuyển sang phần bàn phím mở rộng, rồi lại phải chuyển lại để gõ tiếp rất mất thời gian. Giờ bạn có thể thực hiện “combo 3 bước chấm + cách + viết hoa” bằng cách nhấn 2 lần phím cách là xong.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Chấm câu nhanh bằng 2 lần phím cách

Tắt tính năng tự động sửa từ

Bàn phím cho iPhone mặc định có tính năng tự động sửa từ gõ sai thành từ có gần giống có nghĩa. Tuy nhiên đối với Tiếng Việt thì tính năng này chưa được Apple tối ưu hoàn toàn. Trong nhiều trường hợp bạn muốn viết tắt các từ phổ biến, hay thậm chí bạn gõ đúng từ thì iPhone hiểu làm là gõ sai và tự động sửa mất từ đó. Ví dụ như bạn gõ chữ “ơ” hay “ở” sẽ tự động bị sửa thành từ khác.

 Để tắt tính năng này, bạn đi tới “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím” > Gạt tắt tính năng tự động sửa.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Tắt tính năng tự động sửa từ

Dùng 3D Touch di chuyển con trỏ

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 6s trở lên thì với 3D Touch, bạn chỉ cần nhấn mạnh vào bất cứ đâu trên bàn phím để thấy nó biến thành bàn di chuột ảo, tương tự như bàn di chuột trên laptop. Lúc này bạn có thể vuốt theo bất cứ hướng nào và con trỏ văn bản sẽ di chuyển theo tương ứng. Tính năng này rất hữu ích khi bạn cần sửa một đoạn ký tự nào đó viết sai trong văn bản. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát di chuyển con trỏ văn bản tới vị trí mong muốn, thay vì thông thường phải nhấn chọn vị trí con trỏ trên màn hình cảm ứng nhỏ khó khăn.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Dùng tính năng 3D Touch di chuyển con trỏ


Lắc để hoàn tác

Khi bạn vừa nhập sai, thay vì phải nhấn xóa bạn chỉ cần lắc nhẹ iPhone sẽ thấy một cửa sổ hiển thị lên hỏi bạn có muốn hoàn tác đoạn văn bản bạn vừa nhập sai hay không. Tương tự như tổ hợp phím “Ctrl + Z” mà bạn thường sử dụng trên máy tính Windows vậy.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Lắc để hoàn tác

Viết tắt để thay thế văn bản

Hệ điều hành iOS và macOS đều được tích hợp tính năng viết tắt để thay thế văn bản. Cụ thể bạn có thể cài đặt để khi bạn gõ một vài ký tự ngắn viết tắt rồi nó sẽ tự động chuyển thành một từ, một câu hoặc thậm chí là cả một đoạn văn. Ví dụ khi bạn gõ “aye” sẽ trở thành câu “Anh yêu em!”. Tính năng này rất hữu ích nếu bạn thường xuyên cần nhập một đoạn văn bản nào đó cho công việc, nó sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn.

Để sử dụng tính năng bạn đi tới “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím” > “Thay thế văn bản” và nhấn vào biểu tượng dấu + để thêm từ viết tắt. Nhập “Cụm từ” và “Phím tắt” tại đây rồi nhấn “Lưu” để hoàn tất. Bây giờ mỗi khi bạn gõ từ viết tắt iPhone sẽ tự động thay thế thành cụm từ tương ứng bạn đã cài đặt.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Viết tắt để thay thế văn bản

Các từ viết tắt để thay thế văn bản này cũng sẽ được tự động đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị Apple của bạn bằng iCloud.

Vào cài đặt bàn phím nhanh

Như bạn đã thấy ở trên, có khá nhiều trường hợp bạn cần vào phần cài đặt bàn phím trên điện thoại iPhone của mình. Thay vì phải thoát ra màn hình chính và thực hiện các thao tác “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím”, bạn có thể vào cài đặt bàn phím nhanh hơn bằng cách nhấn giữ vào phím hình “Quả địa cầu” rồi chọn “Cài đặt bàn phím…”.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Vào cài đặt bàn phím nhanh

Vuốt để nhập nhanh phím số

Nếu bạn muốn nhập nhanh chỉ duy nhất một phím số, bạn chỉ cần vuốt từ phím “123” ở góc dưới màn hình lên một phím số bất kỳ. Khi bạn bỏ tay ra, bàn phím cho iPhone sẽ tự động chuyển lại về chế độ nhập ký tự chữ như bình thường. Bạn cũng có thể nhập nhanh một dấu chấm, phảy, hỏi,… bằng cách này.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Vuốt để nhập nhanh phím số

Vuốt để viết hoa nhanh

Tương tự vuốt nhập nhanh phím số, bạn có thể vuốt phím “Mũi tên” bên trên phím “123” để nhập nhanh chỉ một ký tự cần viết hoa. Nhanh hơn khi bạn không phải chuyển 2 lần từ chế độ viết thường sang viết hoa rồi chuyển ngược lại.

Nhập văn bản bằng giọng nói

Không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng bàn phím để nhập văn bản. Bàn phím cho iPhone hỗ trợ rất tốt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản. Để sử dụng, bạn nhấn vào biểu tượng hình Micro trên bàn phím ở hàng dưới cùng, sau đó nói để văn bản tự động được nhập vào. May mắn là iPhone có thể nhận diện nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Nhập văn bản bằng giọng nói

Vào chế độ một tay

Kể từ phiên bản iOS 11, bàn phím cho iPhone được bổ sung tính năng mới là chế độ một tay. Để bật chế độ này, bạn nhấn và giữ biểu tượng hình “Quả địa cầu” ở hàng dưới cùng rồi chọn bàn phím lệch sang phải hoặc lệch sang trái, tùy theo tay thuận của bạn. Bây giờ bạn sẽ thấy bàn phím cho iPhone được thu nhỏ lại về một bên, giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn với một tay, đặc biệt là với các mẫu iPhone Plus màn hình lớn.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Chế độ một tay

Để thoát chế độ một tay, bạn nhấn vào hình mũi tên màu trắng ở cạnh bên màn hình.

Nhập nhanh đuôi tên miền

Khi bạn cần gõ địa chỉ để truy cập một trang web, bàn phím cho iPhone có thể giúp bạn nhập nhanh phần đuôi tên miền. Bạn chỉ cần nhấn giữ phím “.” thì bàn phím iPhone sẽ hiển thị lên các đuôi tên miền thông dụng như “.com, .net, .vn, .edu, .org, .us” để bạn lựa chọn nhập nhanh.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Nhập nhanh đuôi tên miền

Dùng các loại bàn phím khác

Mặc dù không được bảo mật tốt nhất như bàn phím cho iPhone mặc định, những bàn phím tải thêm từ “Appstore” của các nhà phát triển bên thứ 3 vẫn được nhiều người dùng lựa chọn. Bạn có thể cài đặt bàn phím bên thứ 3 để có nhiều tính năng hơn, có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Ví dụ như bạn muốn thêm hàng phím số ở trên cùng để gõ nhanh hơn thì với bàn phím cho iPhone mặc định là không thể, nhưng với các bàn phím bên thứ 3 thì điều này rất dễ dàng.

Hoặc nếu bạn mới chuyển từ hệ điều hành Android sang iOS, bạn không quen sử dụng với bàn phím mặc định iPhone thì cài đặt thêm bàn phím khác là một giải pháp tốt cho bạn.

Sau khi tải về và cài đặt thành công một loại bàn phím bên thứ 3 bất kỳ, bạn sẽ cần thêm một bước cài đặt để sử dụng được bàn phím mới này. Bạn đi tới “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím” > “Thêm bàn phím” > Chọn thêm bàn phím bạn vừa cài đặt.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Dùng các loại bàn phím khác

B. Top 4 ứng dụng bàn phím cho iPhone gõ tiếng Việt tốt nhất

1. Laban Key

Laban Key - Gõ tiếng Việt

Laban Key – Gõ tiếng Việt

Long Pham Kim

4 out of 5 stars (1,4N+ Đánh giá).

Download on the
App Store

Ứng dụng bàn phím cho iPhone Laban Key

“Laban Key” được phát triển bởi Zalo Group là ứng dụng bàn phím cho iPhone phổ biến nhất của người Việt. Nó có thể giúp bạn gõ tiếng Việt nhanh hơn nhiều với các tính năng nổi bật như:

 • Tự động gợi ý từ thông minh, từ bạn muốn nhập có thể được đề xuất chỉ sau 1 hoặc 2 ký tự.
 • Kiểm tra chính tả và sửa lỗi tiếng Việt thông minh.
 • Nếu nhập thiếu dấu âm có thể tự động được thêm.
 • Tự tạo chủ đề bàn phím bằng hình ảnh của bạn.
 • Cửa hàng với hơn 10,000 chủ đề phong phú và hấp dẫn.
 • Bàn phím Emoji đẹp và vui nhộn.
 • Dùng “3D Touch” phím G để di chuyển con trỏ văn bản.
 • Chuyển đổi nhanh ngôn ngữ nhập bằng cách vuốt thanh dấu cách.
 • Phím dấu chấm (.) và dấu (,) được thêm vào bàn phím chính (có thể tắt được).

2. Gbroad


Gbroad - Bàn phím Google

Gbroad – Bàn phím Google

Google LLC

4 out of 5 stars (24N+ Đánh giá).

Download on the
App Store

Ứng dụng bàn phím cho iPhone Gboard

“Gbroad” là ứng dụng bàn phím cho iPhone tới từ gã khổng lồ Google. Nếu bạn đã quen sử dụng bàn phím này trên các điện thoại Android thì nay khi chuyển qua iPhone, “Gboard” là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Những tính năng nổi bật:

 • Tích hợp sẵn “Google Tìm kiếm” vào bàn phím.
 • Thêm bàn phím GIF, Emoji vui nhộn.
 • Gợi ý từ, gợi ý tìm kiếm thông minh.

3. Typiora Keybroad

Typiora Keybroad

Typiora Keybroad

Nam Kennic

4.5 out of 5 stars (4,5N+ Đánh giá).

Download on the
App Store

Ứng dụng bàn phím cho iPhone Typiora Keybroad

Nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím cho iPhone được thiết kế đẹp với nhiều hiệu ứng bắt mắt để thay thế bàn phím mặc định nhìn khá cổ điển và đơn giản của iPhone, vậy thì bạn nên thử sử dụng “Typiora Keybroad”. Những tính năng nổi bật:

 • Hiệu ứng bàn phím đẹp mắt như tuyết rơi, pháo hoa, lửa cháy, thả tim, hoa rơi, sao băng,…
 • Có thể lựa chọn hơn 100 font chữ khác nhau.
 • Có thể thay âm thanh “cạch cạch” khi gõ thành nhiều âm thanh vui tai.
 • Nhấn mạnh để viết hoa, chuyển chữ hoa – chữ thường nhanh chóng.
 • Có hỗ trợ chế độ một tay.

4. VKey

Vkey - Gõ Tiếng Việt với Swipe-to-type

Vkey – Gõ Tiếng Việt với Swipe-to-type

Pham Trung Dung

4.5 out of 5 stars (1,6N+ Đánh giá).

Download on the
App Store

Ứng dụng bàn phím cho iPhone Vkey

“Vkey” giúp cải thiện tốc độ gõ phím của bạn đáng kể. Bàn phím gõ Tiếng Việt được phát triển với khả năng tiên đoán từ học hỏi từ phía người dùng. Những tính năng nổi bật:

 • Đoán và gợi ý từ thông minh theo ngữ cảnh.
 • Tính năng Swipe-to-type: Nhập liệu bằng cử chỉ.
 • Đồng bộ gợi ý từ trên các thiết bị iOS qua iCloud.
 • Hỗ trợ bàn phím Emoji đầy đủ.
 • Có thể thay đổi nhiều giao diện/âm gõ phím khác nhau.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone kể trên hoặc bạn có những mẹo hay hơn, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment