Home Thủ Thuật Smartphone Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone – Giúp bạn gõ nhanh như máy

Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone – Giúp bạn gõ nhanh như máy

by Hoàng TrầnHệ điều hành iOS trên iPhone luôn luôn được biết đến bởi sự tối ưu hóa phần mềm tuyệt vời, qua đó đem lại trải nghiệm sử dụng rất mượt mà. Và trong những thứ được người dùng yêu thích trên iOS, không thể không nhắc đến phần bàn phím của iPhone. Đó là một bàn phím với độ chính xác và bảo mật rất cao, tuy giao diện nhìn khá đơn giản nhưng lại được tích hợp nhiều tính năng ẩn thú vị trong đó.

Vậy trong bài viết này, mời bạn tham khảo qua Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone hay nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được nhé !!!


Mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone

A. Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone hay nhất

1. Chấm câu nhanh bằng 2 lần Phím cách

Khi gõ xong một câu, thông thường theo đúng ngữ pháp chúng ta sẽ sử dụng dấu chấm “.”, cách ra một ký tự và viết hoa đầu câu tiếp theo. Tuy nhiên thì mặc định trên bàn phím iPhone mặc định, dấu chấm “.” sẽ bị ẩn đi và bạn phải nhấn phím “123” để chuyển sang phần bàn phím mở rộng, rồi lại phải chuyển lại để gõ tiếp rất mất thời gian. Giờ bạn có thể thực hiện combo 3 bước “chấm câu + cách ra + viết hoa” bằng cách nhấn 2 lần phím cách là xong.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Chấm câu nhanh bằng 2 lần phím cách

2. Tắt tính năng Tự động sửa của bàn phím iPhone

Bàn phím iPhone theo mặc định có bật tính năng tự động sửa từ bị gõ sai thành từ gần giống có nghĩa. Tuy nhiên đối với Tiếng Việt thì tính năng này chưa được Apple tối ưu hoàn toàn. Trong nhiều trường hợp bạn muốn viết tắt các từ phổ biến, hay thậm chí bạn gõ đúng từ thì iPhone hiểu lầm là gõ sai và tự động sửa mất từ đó. Ví dụ, bạn gõ chữ “ơ” hay “ở” sẽ tự động bị sửa thành từ khác.

Để khắc phục điều này, bạn đi tới “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím” > nhấn tắt tính năng “Tự động sửa”.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Tắt tính năng tự động sửa từ3. Tận dụng 3D Touch/Haptic Touch để Di chuyển con trỏ

Với 3D Touch hoặc Haptic Touch (được trang bị từ dòng iPhone 6s trở lên), bạn chỉ cần nhấn mạnh vào bất cứ đâu trên bàn phím để thấy nó biến thành bàn di chuột ảo, tương tự như bàn di chuột trên laptop. Lúc này, bạn có thể vuốt theo bất cứ hướng nào và con trỏ văn bản sẽ di chuyển theo hướng tương ứng.

Tính năng này rất hữu ích khi bạn cần sửa một đoạn ký tự nào đó viết sai trong văn bản. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát di chuyển con trỏ văn bản tới vị trí mong muốn, thay vì thông thường phải nhấn chọn vị trí con trỏ trên màn hình cảm ứng nhỏ khó khăn.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Dùng tính năng 3D Touch di chuyển con trỏ

4. Lắc nhẹ iPhone để Hoàn tác

Khi bạn vừa nhập sai gì đó, thay vì phải nhấn xóa thì bạn chỉ cần lắc nhẹ iPhone, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện lên nhắc bạn có muốn hoàn tác đoạn văn bản bạn vừa nhập hay không. (Tương tự như tổ hợp phím “Ctrl + Z” mà bạn thường sử dụng trên máy tính vậy.)

Mẹo bàn phím cho iPhone - Lắc để hoàn tác5. Viết tắt để Thay thế văn bản

Trên cả hệ điều hành iOS và macOS đều được tích hợp tính năng viết tắt để thay thế văn bản. Cụ thể, bạn có thể cài đặt khi gõ một vài ký tự viết tắt rồi nó sẽ tự động chuyển thành một từ, một câu, hoặc thậm chí là cả một đoạn văn hoàn chỉnh. Ví dụ, khi bạn gõ “aye” sẽ trở thành câu “Anh yêu em!”. Tính năng này rất hữu ích nếu bạn thường xuyên cần nhập một đoạn văn bản nào đó cho công việc, nó sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho bạn.

Để sử dụng tính năng, bạn đi tới “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím” > “Thay thế văn bản” và nhấn vào icon dấu cộng “+” để thêm từ viết tắt. Nhập “Cụm từ” và “Phím tắt” tại đây rồi nhấn “Lưu” để hoàn tất. Từ giờ, mỗi khi bạn gõ từ viết tắt iPhone sẽ tự động thay thế thành cụm từ tương ứng mà bạn đã cài đặt.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Viết tắt để thay thế văn bản

Tuyệt vời hơn, các từ viết tắt để thay thế văn bản này cũng sẽ được tự động đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị Apple của bạn, thông qua iCloud.

6. Vào nhanh phần Cài đặt bàn phím của iPhone

Như bạn đã thấy ở trên, có khá nhiều trường hợp bạn cần vào phần cài đặt bàn phím trên iPhone. Thay vì phải thoát ra màn hình chính và thực hiện các thao tác “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím”, bạn có thể vào cài đặt bàn phím nhanh hơn bằng cách nhấn giữ vào phím hình “Quả địa cầu” rồi chọn “Cài đặt bàn phím…”.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Vào cài đặt bàn phím nhanh7. Vuốt để nhập nhanh Phím số

Nếu bạn muốn nhập nhanh chỉ duy nhất một phím số, bạn chỉ cần vuốt từ phím “123” ở góc dưới màn hình lên một phím số bất kỳ. Khi bạn bỏ tay ra, bàn phím iPhone sẽ tự động chuyển lại về chế độ nhập chữ như bình thường. Ngoài ra, bằng cách này bạn cũng có thể nhập nhanh một dấu chấm, dấu phảy, dấu hỏi,…

Mẹo bàn phím cho iPhone - Vuốt để nhập nhanh phím số

8. Vuốt nhanh để Viết hoa một ký tự

Tương tự vuốt nhập nhanh một số, bạn có thể vuốt phím “Mũi tên” để nhập nhanh một ký tự nào đó cần viết hoa. Điều này nhanh hơn khi bạn không phải chuyển 2 lần từ chế độ viết thường sang viết hoa rồi chuyển ngược lại.

9. Nhập văn bản bằng Giọng nói

Không phải lúc nào bạn cũng cần mắc công ngồi cả buổi để gõ phím, vì bàn phím iPhone hỗ trợ rất tốt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản. Để sử dụng, bạn nhấn vào nút hình “Micro” trên bàn phím sau đó nói để văn bản tự động được nhập vào. May mắn là iPhone có thể nhận diện nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Việt. (Bạn chỉ cần cố gắng phát âm sao cho càng chuẩn càng tốt).

Mẹo bàn phím cho iPhone - Nhập văn bản bằng giọng nói10. Đi vào Chế độ sử dụng một tay

Kể từ phiên bản iOS 11 trở lên, bàn phím iPhone được bổ sung thêm tính năng mới là chế độ một tay. Để bật nó, bạn nhấn và giữ icon hình “Quả địa cầu” rồi chọn bàn phím lệch sang phải hoặc lệch sang trái, tùy theo tay thuận của bạn.

Bây giờ bạn sẽ thấy bàn phím iPhone đã được thu nhỏ lại về một bên, giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn với một tay, đặc biệt là với các mẫu iPhone Plus/Pro Max kích thước màn hình lớn.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Chế độ một tay

Để thoát chế độ một tay, bạn nhấn vào icon hình mũi tên màu trắng ở cạnh bên màn hình.

11. Nhập nhanh Đuôi tên miền

Khi bạn cần gõ địa chỉ để truy cập vào một trang web, bàn phím iPhone có thể giúp bạn nhập nhanh phần đuôi tên miền. Bạn chỉ cần nhấn giữ phím dấu chấm “.” là màn hình sẽ tự động hiển thị lên gợi ý các đuôi tên miền thông dụng để bạn nhập nhanh, chẳng hạn như .com, .net, .vn, .edu, .org, .us,…

Mẹo bàn phím cho iPhone - Nhập nhanh đuôi tên miền

12. Cài đặt các Ứng dụng bàn phím khác cho iPhone

Mặc dù không thể bảo mật tốt nhất như bàn phím mặc định cho iPhone, những ứng dụng bàn phím từ Appstore của các nhà phát triển bên thứ 3 vẫn được nhiều người dùng lựa chọn. Bạn có thể thử cài đặt chúng để có được thêm nhiều tính năng hay ho, quan trọng hơn là có thể thoải mái tùy chỉnh theo ý muốn. Ví dụ như bạn muốn thêm hàng phím số ở trên cùng để gõ nhanh hơn thì với bàn phím cho iPhone mặc định là không thể, nhưng với các bàn phím bên thứ 3 thì điều này rất dễ dàng.

Hoặc nếu bạn là người mới chuyển từ hệ điều hành Android sang iOS, bạn không quen sử dụng bàn phím mặc định của iPhone thì cài đặt thêm loại bàn phím khác là một giải pháp tốt.

Sau khi cài đặt thành công một ứng dụng bàn phím bên thứ 3 bất kỳ, bạn sẽ cần thêm một bước cài đặt để sử dụng được loại bàn phím mới đó. Bạn đi tới “Cài đặt” > “Cài đặt chung” > “Bàn phím” > “Thêm bàn phím”.

Mẹo bàn phím cho iPhone - Dùng các loại bàn phím khácB. Top 4 ứng dụng bàn phím iPhone hỗ trợ gõ tiếng Việt tốt nhất

1. Laban Key

Laban Key

Laban Key: Gõ tiếng Việt
Zalo Group
4 out of 5 stars (8,4N+ Đánh giá)

Ứng dụng bàn phím cho iPhone - Laban Key

“Laban Key” được phát triển bởi Zalo Group là ứng dụng bàn phím cho iPhone phổ biến nhất của người Việt. Nó có thể giúp bạn gõ tiếng Việt nhanh hơn nhiều với các tính năng nổi bật như:

 • Tự động gợi ý từ thông minh, từ bạn muốn nhập có thể được đề xuất chỉ sau 1 hoặc 2 ký tự.
 • Kiểm tra chính tả và sửa lỗi tiếng Việt thông minh.
 • Nếu nhập thiếu dấu âm có thể tự động được thêm.
 • Tự tạo chủ đề bàn phím bằng hình ảnh của bạn.
 • Cửa hàng với hơn 10,000 chủ đề phong phú và hấp dẫn.
 • Bàn phím Emoji đẹp và vui nhộn.
 • Dùng “3D Touch” phím G để di chuyển con trỏ văn bản.
 • Chuyển đổi nhanh ngôn ngữ nhập bằng cách vuốt thanh dấu cách.
 • Phím dấu chấm (.) và dấu (,) được thêm vào bàn phím chính (có thể tắt được).

2. Gbroad

Gboard

Gboard – the Google Keyboard
Google LLC
4 out of 5 stars (35,1N+ Đánh giá)

Ứng dụng bàn phím cho iPhone - Gboard

“Gbroad” là ứng dụng bàn phím cho iPhone tới từ gã khổng lồ Google. Nếu bạn đã quen sử dụng bàn phím này trên các điện thoại Android thì nay khi chuyển qua iPhone, “Gboard” là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Những tính năng nổi bật:

 • Tích hợp sẵn “Google Tìm kiếm” vào bàn phím.
 • Thêm bàn phím GIF, Emoji vui nhộn.
 • Gợi ý từ, gợi ý tìm kiếm thông minh.

3. Typiora Keybroad

Typiora Keyboard

Typiora Keyboard
Nam Kennic
4.5 out of 5 stars (5,7N+ Đánh giá)

Ứng dụng bàn phím cho iPhone - Typiora Keybroad

Nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím cho iPhone được thiết kế đẹp với nhiều hiệu ứng bắt mắt để thay thế bàn phím mặc định nhìn khá cổ điển và đơn giản của iPhone, vậy thì bạn nên thử sử dụng “Typiora Keybroad”. Những tính năng nổi bật:

 • Hiệu ứng bàn phím đẹp mắt như tuyết rơi, pháo hoa, lửa cháy, thả tim, hoa rơi, sao băng,…
 • Có thể lựa chọn hơn 100 font chữ khác nhau.
 • Có thể thay âm thanh “cạch cạch” khi gõ thành nhiều âm thanh vui tai.
 • Nhấn mạnh để viết hoa, chuyển chữ hoa – chữ thường nhanh chóng.
 • Có hỗ trợ chế độ một tay.

4. VKey

VKey

VKey – Gõ Tiếng Việt
Pham Trung Dung
4.5 out of 5 stars (81+ Đánh giá)

Ứng dụng bàn phím cho iPhone - Vkey

“Vkey” giúp cải thiện tốc độ gõ phím của bạn đáng kể. Bàn phím gõ Tiếng Việt được phát triển với khả năng tiên đoán từ học hỏi từ phía người dùng. Những tính năng nổi bật:

 • Đoán và gợi ý từ thông minh theo ngữ cảnh.
 • Tính năng Swipe-to-type: Nhập liệu bằng cử chỉ.
 • Đồng bộ gợi ý từ trên các thiết bị iOS qua iCloud.
 • Hỗ trợ bàn phím Emoji đầy đủ.
 • Có thể thay đổi nhiều giao diện/âm gõ phím khác nhau.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 12 mẹo sử dụng bàn phím cho iPhone“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận