Home Thủ Thuật Smartphone RAM là gì trong Điện thoại? Vì sao RAM lại ngày càng quan trọng hơn?

RAM là gì trong Điện thoại? Vì sao RAM lại ngày càng quan trọng hơn?

by Hoàng TrầnNgay sau đây, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn RAM là gì trong điện thoại và tại sao RAM lại là một thành phần quan trọng không thể thiếu. Bài viết này là một nơi thích hợp để bắt đầu.

RAM là gì trong Điện thoại?

“RAM” là viết tắt của “Random Access Memory”, tạm dịch Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nhưng đó chỉ là cái tên mà thôi, những gì bạn thực sự cần biết là RAM là loại bộ nhớ siêu nhanh – hơn nhiều so với bộ nhớ trong (và thẻ nhớ) của điện thoại – giúp điện thoại hoạt động và cho ấn tượng mượt hơn, nhanh hơn.

RAM là gì trong Điện thoại?

Nếu nói ngắn gọn về RAM, chúng ta sẽ có những ý chính như sau:

  • RAM là loại bộ nhớ siêu nhanh lưu trữ các ứng dụng bạn đã mở, kể từ khi bật nguồn điện thoại lên.
  • Bộ nhớ này cho phép bạn quay lại ứng dụng bạn đã sử dụng trước đó và tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại, không phải mất thời gian load lại.
  • Nếu không có RAM, các ứng dụng sẽ tự đóng lại hoàn toàn khi bạn chuyển sang ứng dụng khác, gây ra sự chậm trễ khi bạn truy cập lại ứng dụng bạn đã sử dụng trước đó.
  • Điện thoại của bạn càng có nhiều RAM thì càng có nhiều ứng dụng lưu trữ để truy cập nhanh, dẫn đến cảm giác tổng thể điện thoại của bạn hoạt động nhanh hơn.
  • Mọi thứ trong RAM sẽ biến mất khi bạn ngắt nguồn điện của nó.Tại sao RAM lại quan trọng với Điện thoại?

Bạn có thể coi RAM như là túi áo và bộ nhớ chính của điện thoại như là chiếc ba lô. Rút thứ gì đó ra khỏi túi nhanh hơn nhiều so với rút thứ gì đó ra khỏi ba lô.

Khi bạn bật điện thoại và mở một ứng dụng lần đầu tiên, điện thoại sẽ lấy dữ liệu của hệ điều hành (OS) và ứng dụng từ bộ nhớ chính chậm hơn, và lưu trữ phần lớn dữ liệu ứng dụng và hệ điều hành đó trong RAM nhanh hơn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều các tính năng khác nhau của hệ điều hành và ứng dụng một cách nhanh chóng.

Khi bạn đã sử dụng xong ứng dụng, điện thoại vẫn sẽ giữ ứng dụng đó và bất cứ điều gì bạn đang làm trên đó trong RAM, ngay cả khi bạn chuyển sang ứng dụng khác.

Khi quay trở lại ứng dụng mà bạn đã sử dụng cách đây một lúc, nó sẽ mở ngay tại nơi bạn đã dừng lại, như thể bạn thậm chí chưa bao giờ rời khỏi ứng dụng đó, vì nó đã được lưu trữ trong RAM của điện thoại. Về cơ bản, các ứng dụng bạn đã sử dụng sẽ tiếp tục chạy trong nền trong khi bạn sử dụng các ứng dụng khác.Chuyển đổi giữa các ứng dụng và tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại thường được gọi là “đa nhiệm”. Nếu một chiếc điện thoại được cho là chạy đa nhiệm tốt, đó là vì nó tận dụng tốt RAM hoặc chỉ đơn giản là có rất nhiều RAM.

Đa nhiệm trên điện thoại Android

Đa nhiệm trên điện thoại Android

Nếu điện thoại không có RAM, các ứng dụng sẽ đóng hoàn toàn bất cứ khi nào bạn chuyển đổi ứng dụng. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng sẽ cần phải mở lại hoàn toàn, như thể bạn mở chúng lần đầu tiên sau khi bật điện thoại, điều này gây ra sự chậm trễ trước khi bạn có thể sử dụng ứng dụng.

Bộ nhớ chính chậm hơn của điện thoại có khả năng giữ cho hệ điều hành và các ứng dụng đã sử dụng của bạn chạy trong nền, nhưng nó chậm hơn rất nhiều so với RAM. Kể cả điện thoại của bạn có thể có chip nhanh nhất thế giới, nó vẫn sẽ chạy chậm nếu không có RAM.Điện thoại nhiều RAM hơn có phải luôn tốt hơn?

Nhiều RAM hơn nói chung là tốt hơn, nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản dừng lại ở đó…

Thật vậy, nhiều RAM hơn có nghĩa là điện thoại của bạn có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hệ điều hành và các ứng dụng bạn thường sử dụng để truy cập nhanh. Nó tạo ấn tượng rằng điện thoại của bạn cực kỳ nhanh vì hệ điều hành và các ứng dụng bạn đã sử dụng trước đó đã sẵn sàng để sử dụng ngay khi bạn quay lại.

Nếu nhìn vào 4GB RAM nhỏ bé của iPhone XS và đem so sánh với 8GB RAM của Samsung Galaxy S10, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ rằng iPhone XS là một thiết bị kém hơn. Nhưng không hoàn toàn đơn giản như vậy.

Apple sử dụng 4GB RAM tương đối thấp trên iPhone vì họ đã tối ưu hóa hệ điều hành iOS, như là các thành phần và cách iPhone xử lý dữ liệu ứng dụng để hoạt động rất tốt với chỉ 4GB RAM. Điều tương tự cũng xảy ra với Google và điện thoại Pixel 3 của họ, vốn “chỉ” có 4GB RAM so với các thiết bị Android khác có từ 6GB RAM trở lên.

Đa nhiệm trên điện thoại iPhone

Đa nhiệm trên điện thoại iPhone

Với các thiết bị Android không phải do Google sản xuất, bạn có thể nói rằng việc tối ưu hóa thường kém hiệu quả hơn. Có rất nhiều thiết bị Android trên thị trường với các thông số kỹ thuật và phiên bản hệ điều hành Android khác nhau, nên việc tối ưu hóa hầu như không bao giờ tốt được như Apple và iPhone của họ. Vì vậy, nhiều thiết bị Android sẽ phải có từ 6GB RAM trở lên để hoạt động tốt như iPhone có 4GB RAM.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập từ đầu đến giờ, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận