Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn sửa lỗi CH Play không tải được Ứng dụng chi tiết nhất

Hướng dẫn sửa lỗi CH Play không tải được Ứng dụng chi tiết nhất

by Hoàng TrầnCH Play không tải được ứng dụng là một lỗi phổ biến mà rất nhiều người dùng Android gặp phải. Khi đã nhấn nút tải xuống mà sau khi chờ đợi vài phút thậm chí có thể đến vài giờ, điện thoại vẫn cứ thông báo “Đang tải xuống” hay “Đang xử lý”. Cảm giác đó rất là khó chịu đúng không? Vậy trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu những cách sửa lỗi CH Play không tải được ứng dụng hiệu quả nhất.


Hướng dẫn sửa lỗi CH Play không tải được Ứng dụng

1. Sửa lỗi CH Play không tải được ứng dụng: Một vài cách đơn giản

Trước hết, bạn hãy thử qua vài cách sửa lỗi CH Play đơn giản. Nếu giải quyết được vấn đề luôn thì có thể tránh làm mất thời gian của bạn.

Kiểm tra lại kết nối internet của Thiết bị

Việc này nghe có vẻ quá đơn giản và dễ dàng, nhưng thực sự kiểm tra lại kết nối internet có thể giải quyết được nhiều vấn để. Bạn hãy thử khởi động lại điện thoại rồi chuyển từ kết nối Wi-Fi sang dữ liệu di động 4G/5G, nếu sửa được lỗi CH Play không tải được ứng dụng thì dễ hiểu vấn đề nằm ở mạng Wi-Fi của bạn, hãy thử khởi động lại modem hoặc gọi CSKH, thợ sửa chữa mạng internet nếu cần thiết.

Chuyển đổi dữ liệu di động và Wi-Fi

Kiểm tra lại ngày và giờ trên Điện thoại

Trên hệ điều hành Android, Google luôn kiểm tra dữ liệu ngày và giờ của bạn để gửi cho CH Play. Nếu không tìm thấy hoặc dữ liệu thời gian bị sai lệch thì các máy chủ của Google có thể gặp khó khăn trong khâu đồng bộ hóa với thiết bị của bạn. Điều đó khiến cho CH Play lỗi không tải được ứng dụng.Để khắc phục, bạn vào “Cài đặt” > tìm đến mục “Ngày và giờ” > bật “Ngày và giờ tự động” và bật “Múi giờ tự động” lên để điện thoại tự cập nhật lại ngày và giờ chính xác nhất bằng mạng internet.

Kiểm tra lại ngày và giờ sửa lỗi CH Play không tải được ứng dụng

Đặt lại tùy chọn Ứng dụng

Nhiều khi cũng có thể do ai đó sử dụng điện thoại vô tình cài đặt những tùy chọn của CH Play hay các ứng dụng hệ thống liên quan tới CH Play không đúng mà bạn không hay biét, kết quả khiến cho CH Play lỗi không tải được ứng dụng. Để khắc phục vấn đề này, bạn đi tới “Cài đặt” > chọn “Ứng dụng” > chọn dấu 3 chấm ở góc phải bên trên màn hình > chọn “Đặt lại tủy chọn ứng dụng” > bấm xác nhận.

Đặt lại tùy chọn ứng dụng sửa lỗi CH Play

Thao tác này đặt lại tất cả các tùy chọn cho ứng dụng trên điện thoại về như ban đầu, tất nhiên bao gồm cả CH Play. Bạn yên tâm là sẽ không mất bất kỳ dữ liệu trên ứng dụng nào cả.Lỗi CH Play không tải được ứng dụng là do phía bạn hay phía Google?

Bạn đừng nghĩ một ông lớn như Google thì hệ thống máy chủ lúc nào cũng hoạt động trơn tru, đôi lúc thì lỗi CH Play không tải được ứng dụng lại đến từ chính Google chứ không phải từ phía bạn. Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoạt động của CH Play trên các trang dịch vụ báo lỗi, chẳng hạn như Downdetector.

Nếu có nhiều người dùng đang báo cáo về vấn đề tương tự mà bạn gặp phải, vậy thì rất có thể lỗi là từ Google. Lúc này bạn chỉ có thể chờ họ khắc phục lỗi chứ không thể làm gì khác.

2. Sửa lỗi CH Play không tải được ứng dụng: Kiểm tra lại bộ Google App

Trên hệ điều hành Android, CH Play và bộ ứng dụng hệ thống của Google có liên quan mật thiết đến nhau. Vậy nên dễ hiểu, khi CH Play bị lỗi thì ta phải kiểm tra lại những cái còn lại.

Cập nhật lên phiên bản CH Play mới nhất

Phiên bản CH Play cũ có thể sẽ không còn được Google hỗ trợ nên không sử dụng được. Và nhiều lúc có bản cập nhật CH Play mới khả dụng nhưng điện thoại lại không tự động tải xuống và cài đặt được. Vì vậy, bạn sẽ phải tự cập nhật lên phiên bản CH Play mới nhất bằng cách thủ công.Xóa bộ nhớ đệm để sửa lỗi CH Play

Bộ nhớ đệm của CH Play là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời dể có thể nhanh chóng truy xuất dữ liệu mà không cần phải tải lại, giúp tăng tốc đáng kể cho CH Play. Nhưng trong một số trường hợp bộ nhớ đệm hoạt động không đúng, bạn chỉ cần xóa nó đi là có thể giúp CH Play hoạt động bình thường trở lại.

Bạn vào “Cài đặt” > chọn “Quản lý ứng dụng” > tìm đến “Cửa hàng Google Play” > chọn “Xóa dữ liệu” > chọn “Xóa bộ nhớ đệm”. Lưu ý đối với một số hãng điện thoại chạy Android được tùy biến, giao diện có thể sẽ khác nhau một chút.

Xóa bộ nhớ đệm để sửa lỗi CH Play

Xóa toàn bộ dữ liệu của CH Play

Nếu cách trên vẫn không giải quyết được, bạn có thể thử biện pháp mạnh hơn là xóa toàn bộ dữ liệu của CH Play. Thao tác này khiến CH Play đặt lại như ban đầu và loại bỏ thông tin đã lưu của bạn. Các cài đặt, tùy chọn, thông tin tài khoản và các dữ liệu khác đều sẽ bị xóa. Vậy nên trước khi thực hiện, bạn nên đảm bảo rằng mình đã ghi nhớ tài khoản Google đã đăng nhập trên CH Play.

Tương tự, bạn vào “Cài đặt” > chọn “Quản lý ứng dụng” > tìm đến “Cửa hàng Google Play” > chọn “Xóa dữ liệu” > chọn “Xóa tất cả dữ liệu”.Xóa toàn bộ dữ liệu Dịch vụ của Google Play

Dịch vụ của Google Play là một ứng dụng hệ thống đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi hoạt động trên điện thoại, nó được ví như trái tim của thiết bị Android vậy. Nếu xóa dữ liệu của CH Play không khắc phục được vấn đề, bạn hãy thử xóa thêm dữ liệu dịch vụ của Google Play.

Dịch vụ của Google Play là gì?

Bạn vào “Cài đặt” > chọn “Quản lý ứng dụng” > tìm đến “Dịch vụ của Google Play” (icon hình mảnh ghép) > chọn “Xóa dữ liệu” > chọn “Xóa bộ nhớ đệm” trước. Nếu vẫn chưa sửa được lỗi CH Play, bạn quay lại chọn “Xóa tất cả dữ liệu”.

Thay đổi tài khoản Google mới cho Thiết bị

Lỗi CH Play không tải được ứng dụng cũng có thể đến từ tài khoản Google của bạn. Vì nhiều khi, bạn có thể vi phạm chính sách của Google khiến cho tài khoản bị chặn. Vậy nên bạn có thể thử đi đến cài đặt, xóa tài khoản Google hiện tại của bạn rồi thêm một tài khoản mới.

3. Sửa lỗi CH Play không tải được ứng dụng: Nhờ các ứng dụng bên thứ ba

Nếu nguyên nhân không phải từ phía Google, rất có thể nó đến từ các ứng dụng bên thứ ba có thể can thiệp vào hoạt động của CH Play.

Kiểm tra lại các ứng dụng bị Vô hiệu hóa

Nhiều ứng dụng sẽ cần tới một ứng dụng khác để có thể hoạt động đúng cách. Tất nhiên CH Play cũng không ngoại lệ, nó rất cần tới các ứng dụng của hệ thống Android. Vậy nên có thể nguyên nhân tới từ việc bạn lỡ vô hiệu hóa một ứng dụng liên quan tới CH Play, đặc biệt là “Trình quản lý tải xuống”. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này khá dễ dàng.

Bạn đi tới “Cài đặt” > chọn “Quản lý ứng dụng” và kéo xuống dưới cùng. Lúc này bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đã bị vô hiệu hóa. Bạn thử bật từng ứng dụng lên và xem kết quả.

Tắt bỏ VPN khi sử dụng nếu CH Play bị lỗi

Sử dụng VPN là công cụ tuyệt vời để giúp bạn duyệt web an toàn. Nó còn đặc biệt hữu ích khi bạn muốn cài đặt một ứng dụng trên CH Play với thông báo “Ứng dụng không có sẵn tại quốc gia của bạn”. Nhưng đôi khi, VPN cũng có thể gây sự cố đối với CH Play. Vì vậy, bạn hãy thử tắt VPN đi.

Tắt VPN sửa lỗi CH Play không tải được ứng dụng

Bạn đi tới “Cài đặt” > tìm đến mục “VPN” để tắt VPN. Đối với các ứng dụng VPN bạn cài đặt thêm, bạn có thể đóng hoặc gỡ cài đặt chúng đi.4. Xử lý lỗi CH Play không tải được ứng dụng: Các biện pháp mạnh

Sau tất cả các biện pháp trên mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn có thể cân nhắc dùng các biện pháp mạnh tay hơn.

Gỡ cài đặt các bản cập nhật CH Play

Nói chung khi một ứng dụng gặp sự cố, cách đơn giản để giải quyết mà ai cũng biết là gỡ bỏ nó rồi cài đặt lại. Tuy nhiên, CH Play lại là một ứng dụng hệ thống trên thiết bị Android nên không thể gỡ cài đặt theo cách thông thường được. Thay vào đó, điều bạn có thể làm là gỡ cài đặt các bản cập nhật CH Play cho ứng dụng quay về phiên bản ban đầu rồi cập nhật lại.

Bạn đi tới “Cài đặt” > chọn “Quản lý ứng dụng” > tìm ứng dụng “Cửa hàng Google Play” > chọn “Gỡ cài đặt cập nhật”.

Gỡ cài đặt các bản cập nhật CH Play

Factory Reset (Đặt lại cài đặt gốc)

Biện pháp cuối cùng, Factory Reset chắc chắn có thể khắc phục lỗi của thiết bị. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng nó trong trường hợp bất đắc dĩ không còn sự lựa chọn nào khác. Đặt lại thiết bị sẽ làm mất tất cả mọi dữ liệu của bạn. Vì vậy bạn nên sao lưu hoàn chỉnh các dữ liệu cần thiết trước.

Khi đã quyết định chắc chắn, bạn đi tới “Cài đặt” > chọn “Sao lưu & đặt lại” > chọn “Đặt lại thiết bị (Xóa mọi dữ liệu)”

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn sửa lỗi CH Play không tải được Ứng dụng“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận