Home Thủ Thuật Smartphone XAPK là gì? Hướng dẫn cách cài đặt file XAPK trên Android chi tiết từ A-Z

XAPK là gì? Hướng dẫn cách cài đặt file XAPK trên Android chi tiết từ A-Z

by Hoàng TrầnNếu bạn là một người thích mày mò cùng với thiết bị Android của mình, bạn rất nên làm quen với các file APK. Loại file này giúp đơn giản hóa quá trình tải xuống và cài đặt các ứng dụng không có sẵn trên Cửa hàng Google Play, hoặc chỉ là không có sẵn tại quốc gia của bạn. Mặc dù file APK đã trở nên quá phổ biến trong nhiều năm nay, nhưng hiện tại có một loại file mới có tên là XAPK đang dần dần được đưa vào thay thế trên các Cửa hàng ứng dụng Android bên thứ ba.

Vậy để tìm hiểu thông tin một cách sâu hơn, sau đây mời bạn đến với bài viết giải thích XAPK là gì, cùng với hướng dẫn chi tiết cách cài đặt file XAPK trên Android của chúng tôi.

XAPK là gì? Hướng dẫn cách cài đặt file XAPK trên Android

XAPK là gì?

Việc tải ứng dụng lên Cửa hàng Google Play không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, và các nhà phát triển ứng dụng phải ghi nhớ một số điều khi tạo ra chúng. Một trong những hạn chế là kích thước file, thường phải nhỏ hơn 100 MB. Đó là một thách thức khá lớn đối với các Super App hay các game có đồ họa khủng.

Vì lý do đó, các nhà phát triển ứng dụng phải dùng đến các giải pháp như chỉ tải lên các file APK riêng biệt, file OBB và dữ liệu đồ họa trong một gói khác. Giờ bạn có thể hiểu tại sao các game nặng về đồ họa như Asphalt 9 và PUBG yêu cầu tải xuống rất nhiều file bổ sung khi bạn khởi chạy chúng lần đầu tiên.

Vậy là như một điều tất yếu, định dạng file mới là XAPK được ra đời để đóng gói hoàn toàn các ứng dụng và game Android. Nói thì có vẻ dài dòng, nhưng tóm lại thì bạn chỉ cần hiểu là: “XAPK file = APK file + OBB data file“.

XAPK là gì?

Còn nói về vấn đề bảo mật cho thiết bị Android của bạn, bạn cũng cần phải thận trọng đối với các file XAPK tương tự như APK. Bởi vì việc cài đặt file từ nguồn chưa được xác minh có thể làm tổn hại đến thiết bị của bạn, và khiến các hacker lợi dụng để kiểm soát nó từ xa. Bạn cần chắc chắn rằng mình tải các file XAPK từ nguồn thực sự đáng tin cậy.

Một trong những nguồn tốt nhất để bạn tải được các file XAPK rất an toàn là trang web APKPure. Nhưng trước khi bạn nhấn nút tải xuống, tốt nhất là bạn vẫn nên xem qua tên nhà phát triển và đánh giá từ những dùng khác.Ưu điểm của file XAPK

Các lợi ích mà file XAPK đem lại phải nói là rất nhiều, nhất là đối với các ứng dụng kích thước lớn. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian và dữ liệu internet bằng cách chỉ tải xuống file XAPK một lần, sau đó có thể chuyển chúng sang các thiết bị Android khác để cài đặt tiếp.

Và bạn cũng có thể nhận thấy, trong nhiều trường hợp tốc độ tải xuống bên trong ứng dụng chậm hơn so với tốc tải xuống trực tiếp từ các trang web. Bằng cách này, bạn sẽ không còn gặp phải cảnh chờ đợi mãi cho tới khi quá trình tải xuống hoàn tất.

Bạn cũng có thể tránh tất cả những rắc rối không đáng có liên quan đến việc cài đặt các ứng dụng dành riêng cho khu vực. Nói tóm lại, chỉ cần một thao tác chạm để cài đặt file XAPK, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và dữ liệu internet.

Hướng dẫn cách cài đặt file XAPK trên Android

Không giống như file APK, bạn không thể vào File Manager của thiết bị Android và nhấn thẳng vào nút cài đặt cho file XAPK, bạn sẽ cần có thêm một ứng dụng giúp cài đặt file XAPK. Và lựa chọn tốt nhất để thực hiện việc này cũng chính là APKPure – cái tên rất nổi tiếng.

Download: APKPure cho Android (Free).

Hoặc nếu bạn không ngại mày mò, vẫn còn một cách cài đặt file XAPK nữa nhưng sẽ hơi rắc rối, đó là đổi tên phần mở rộng file và buộc thiết bị Android coi nó như một file APK bình thường.Cách cài đặt file XAPK bằng APKPure

Cách tốt nhất để cài đặt file XAPK là sử dụng ứng dụng APKPure, vì nó rất đơn giản và dễ hiểu. Ứng dụng APKPure có thể tự động quét qua bộ nhớ trong của thiết bị Android và liệt kê ra tất cả các file APK/XAPK.

Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là chọn nút Menu > chuyển qua tab “QUẢN LÝ APK / XAPK” > nhấn nút “CÀI ĐẶT APP”. Chỉ thế thôi.

Cách cài đặt file XAPK

Tùy thuộc vào kích thước file XAPK, nó sẽ cần một khoảng thời gian để xử lý cài đặt. Sau khi hoàn tất, bạn có thể truy cập ứng dụng hay game giống hệt như những gì bạn cài đặt từ Cửa hàng Google Play chính thức vậy.Cách cài đặt file XAPK bằng File Manager

Quá trình này sẽ mất thời gian và rắc rối hơn so với việc cài đặt file XAPK bằng ứng dụng APKPure. Nhưng nếu bạn không muốn phải cài đặt thêm một ứng dụng bổ sung, vậy thì đây là cách thực hiện dành cho bạn.

1. Sau khi đã tải xong file XAPK, bạn truy cập vào File Manager tìm và tìm tới nó, rồi đổi tên phần mở rộng file từ XAPK thành ZIP.

Cách cài đặt file XAPK

2. Giải nén ZIP và bạn sẽ nhận được hai mục chính: file APK và thư mục Android.

Cách cài đặt file XAPK

3. Vào thư mục Android để thấy thư mục OBB bên trong. Di chuyển thư mục OBB này vào đúng đường dẫn lưu trữ OBB thiết bị Android của bạn, đó là “Internal Storage/Android/OBB”.

Cách cài đặt file XAPK

4. Cuối cùng, bạn nhấn cài đặt nốt file APK như bạn vẫn thường làm.

Nếu đó là một file XAPK bạn mới tải gần đây và không có bản cập nhật mới nào được phát hành, ứng dụng hay trò chơi của bạn sẽ có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “XAPK là gì? Hướng dẫn cách cài đặt file XAPK trên Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận